ไลฟ์สไตล์
100 year

แผ่นดินไหวหนุนธุรกิจประกัน คปภ.เชิญชวนชาวบ้านซื้อกรมธรรม์ภัยธรรมชาติ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
8 พ.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

นายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวมีศูนย์กลางอยู่ที่ อ.พาน จ.เชียงราย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บ 23 ราย ทรัพย์สินเสียหายใน 7 อำเภอ ได้แก่ สถานที่ราชการ อาคาร บ้านเรือน วัด และโรงเรียน โดยได้รับแจ้งความเสียหายด้านทรัพย์สินที่ได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัทประกันภัยทั้งสิ้น 8 บริษัท รวมจำนวน 110 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินมูลค่าความเสียหายนั้น ขอให้ผู้เอาประกันภัยที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยว่ามีความคุ้มครองภัยจากแผ่นดินไหวหรือไม่

ทั้งนี้ ถ้าในกรมธรรม์มีความคุ้มครองภัยจากแผ่นดินไหวให้รีบแจ้งความเสียหายแก่บริษัทประกันภัยทันที เพื่อประโยชน์ในการชดใช้ค่าสินไหมทดแทน โดยกรมธรรม์ประกันภัยหลายประเภทที่ให้ความคุ้มครองภัยจากแผ่นดินไหว ได้แก่ กรมธรรม์ประกันภัยความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน (IAR) กรมธรรม์ประกันอัคคีภัยที่มีการซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมสำหรับภัยแผ่นดินไหว และกรมธรรม์ประกันภัยรถภาคสมัครใจ (ประเภท 1)

ข่าวแนะนำ

สภาพบ้านเรือนจากเหตุแผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย
สภาพบ้านเรือนจากเหตุแผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงาน คปภ. จังหวัดเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบประสานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นการเร่งด่วนแล้ว ทั้งนี้ ภัยธรรมชาติเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก่อให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง แต่สามารถบรรเทาความเดือดร้อน

ได้ด้วยการทำประกันภัย ซึ่งสำนักงาน คปภ. มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง จึงขอแนะนำให้ประชาชนและผู้ประกอบการซื้อกรมธรรม์ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองภัยธรรมชาติ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของท่าน โดยก่อนตัดสินใจซื้อควรศึกษาเงื่อนไขความคุ้มครอง และรายละเอียดของข้อยกเว้นตามกรมธรรม์ประกันภัยให้เข้าใจเสียก่อน เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่สอด คล้องกับความเสี่ยงภัยมากที่สุด

“ผู้ทำประกันภัยควรตรวจสอบกรมธรรม์และทำเรื่องไปบริษัทประกันภัยเพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทน หากบริษัทประกันบ่ายเบี่ยงหรือไม่รับผิดชอบให้ทำเรื่องมายัง คปภ.ส่วนกลางและภูมิภาค ซึ่ง คปภ.จะเข้าไปดูแลให้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวกรมธรรม์ภัยธรรมชาติประเวช องอาจสิทธิกุลคปภ.เชียงรายความเสียหายสถานที่ราชการวัดประกันภัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:42 น.