ไลฟ์สไตล์
100 year

เป็นประโยชน์กว่า

เบี้ยหงาย
8 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

จากกฎ “มัสต์แฮฟ” ที่มีความพยายามจะบังคับให้ต้องถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านทางฟรีทีวีครบทุกนัด ซึ่งก็ยังไม่เป็นผลในทางปฏิบัติสำหรับฟุตบอลโลกครั้งนี้ ซึ่งแม้มีเจตนาดี แต่ก็ดูขัดๆกับความเป็นจริงในโลกปัจจุบัน โดยเฉพาะธุรกิจอันเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ ที่ต้องเห็นใจภาคเอกชนที่ต้องแบกรับภาระมหาศาล อันไหนมีความชอบธรรม ยุติธรรม มากกว่า ก็คงจะพอเข้าใจถึงเหตุและผลกันอยู่แล้ว

แต่ในอีกมุม ที่จริงๆแล้วปัญหาของการถ่ายทอดสดกีฬาในบ้านเรานั้น มีเรื่องที่น่าคำนึงกว่าฟุตบอลโลกอยู่หลากหลาย มีประเด็นปลีกย่อยลงไปมากมายพอควร

ข่าวแนะนำ

ซึ่งหาก กสทช. อยากจะยื่นมือเข้าช่วยหรือมองเห็นคุณค่า หรือเห็นปัญหา ก็น่าจะเป็นเรื่องที่น่ายินดี ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรช่วงเวลาการถ่ายทอดสดให้กับภาคของกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่มีนักกีฬาไทย

หรือทีมชาติไทยลงแข่งขัน!

มีโอกาสน้อยมากที่ทีวีแต่ละช่องจะยอมปล่อยเวลาช่วงไพรม์ไทม์มาให้กับกีฬา ซึ่งแน่นอนมันเกี่ยวข้องกับธุรกิจของช่อง ที่ช่วงเวลานั้น “ทำเงิน” และคุ้มค่ากว่ามาถ่ายกีฬา

นี่ก็เป็นวัตถุประสงค์ทางธุรกิจเป็นหลัก เฉกเช่นเดียวกับลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก ที่พยายามจะบังคับให้ต้องถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีนั่นแหละ เพียงแต่เนื้อหาและรายละเอียดต่างกัน

ด้วยเหตุแห่งช่วงเวลา “ไพรม์ไทม์” ที่ว่านี้แหละ เป็นเหตุให้กีฬาดีๆหลายอย่างในบ้านเราต้องเลี่ยงที่จะจัดกันช่วงบ่ายๆ ด้วยยกความสำคัญให้การถ่ายทอดสดมากกว่าการอำนวยความสะดวกให้คนดูเข้าไปเชียร์กันในสนาม ผลกระทบมีหลากหลายแง่มุมและรวมถึงเป็นผลเสียต่อการพัฒนากีฬาโดยรวมเช่นกัน

ยังมีประเด็นอื่นๆอีก กีฬาหลายอย่างที่นักกีฬาไทยไปแข่งขันแฟนๆกีฬาชาวไทยอยากเห็น อยากดูนักกีฬาไทยลงแข่ง หลายเกมเชื่อไหมว่ามีการซื้อลิขสิทธิ์ไป แต่กลับไม่มีการถ่ายทอดสดมาให้ดู!

หากเป็นเหตุผลที่ซื้อมาแล้วหาช่องออกไม่ได้ ทางช่องไม่ให้เวลา ก็คงเข้าในเงื่อนไข อันเป็นปัญหาที่เกริ่นไว้ในข้างต้น

แต่ก็มีเหตุผลต่างจากนั้นไปอีก ยิ่งเมื่อเป็นการซื้อลิขสิทธิ์โดยช่องเอง เวลาตัวเองก็มี แต่ไม่ยอมเสียประโยชน์ด้านหนึ่ง เพื่อมาใช้ประโยชน์ให้กับกีฬาอีกด้านหนึ่ง อันนี้เหตุผลจะต่างจากอันแรก แบบมีเพิ่มมุมมองที่ดูไม่ดีขึ้นมาอีกขั้น

และถ้าจะแย่กว่านั้น มันจะเป็นแนวที่ซื้อลิขสิทธิ์มากอดไว้ก่อน ถ้าดีดลูกคิดดูแล้วไม่คุ้ม ถึงเราไม่ได้ถ่ายทอดสด คนอื่นซึ่งก็คือคู่แข่งก็ไม่ต้องถ่ายทอดสด อันนี้ดีกรีของความไม่เข้าท่าจะมากหนักขึ้นไปอีก

เรื่องทำนองอย่างนี้นี่แหละ หาก กสทช.มีเจตนาที่ดีอยากให้มีการถ่ายทอดสดกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่มีนักกีฬาไทยลงแข่ง หรือทีมชาติ ออกระเบียบมาหน่อย เพื่อเอื้อให้คนไทยได้ดูนักกีฬาไทยแข่งขันมากขึ้น

เชื่อว่าเสียงสรรเสริญ เสียงสนับสนุน จะกระหึ่มไปทั่ว...แน่นอน.

 

"เบี้ยหงาย"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกมัสต์แฮฟฟรีทีวีกสทช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:24 น.