ไลฟ์สไตล์
100 year

'ตู่' ระบุศาล รธน.ฟัน 'ปู' ตามคาด ลั่นเดินหน้าชุมนุมใหญ่ 10 พ.ค.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 19:54 น.
SHARE

"จตุพร" ระบุคำวินิจฉัยชี้ขาดของศาล รธน. คดีโยกย้ายนายถวิลเป็นไปตามคาดหมาย อ้าง "ยิ่งลักษณ์" พ้นตำแหน่งแต่ไร้บทลงโทษทำให้รีเทิร์นนั่งเก้าอี้นายกฯ ได้อีก ลั่นไม่ล้มเลิกนัด นปช.ชุมนุมใหญ่ 10 พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญชี้คดีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. ว่า เป็นไปตามคาดหมาย แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะต้องรอฟังคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช. คดีรับจำนำข้าว วันพรุ่งนี้อีกว่าจะมีผลอะไรต่อรัฐบาลหรือไม่ ตนพูดคุยโทรศัพท์กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แล้วยังคงมีกำลังใจเข้มแข็งอยู่ และจากนี้ไปจะมีโอกาสพบปะประชาชนมากขึ้น การพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ครั้งนี้ไม่มีบทลงโทษ จึงสามารถกลับมาเป็นนายกฯ ได้อีก

ข่าวแนะนำ

นายจตุพร กล่าวต่อว่า มีข้อสงสัยจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าใช้หลักหรือมาตรฐานอะไรในการตัดสิน เพราะองค์กรของศาลยังมีข้อครหาเกี่ยวกับเรื่องจริยธรรม ทั้งการนำบุตรของตุลาการมาเป็นเลขาฯ และมีเรื่องคลิปเสียง เรื่องการสอบเจ้าหน้าที่ศาลที่ไม่สุจริต ตนเห็นว่าคำวินิจฉัยของศาลครั้งนี้จะทำให้ยากต่อการบริหารราชการแผ่นดินในวันข้างหน้า

ประธาน นปช. กล่าวอีกว่า วันนี้มีการประชุมของแกนนำ นปช.ทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมการชุมนุมวันที่ 10 พ.ค. ตามเดิม คาดว่าจะมีผู้มาชุมนุมมากที่สุดวันที่ 14 พ.ค. เพราะว่าขณะนี้ยังคงมีเป้าหมายที่อยากให้มีรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง มีนายกฯ คนกลาง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ เช่นเดียวกับข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีทางเป็นไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลรธน.คดีย้ายถวิลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถวิล เปลี่ยนสีนปช.แดงจตุพร พรหมพันธุ์ม็อบการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:27 น.