ไลฟ์สไตล์
100 year

หมายหัวนายทุนบุกรุกสวนป่า-ไถเขาทำรีสอร์ต

ทีมข่าวภูมิภาค
7 พ.ค. 2557 19:17 น.
SHARE

จนท.ป่าไม้ร่วมกับ กอ.รมน.สระบุรี รุดตรวจสวนป่าปางหัวช้าง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่านายทุนบุกรุก พบพื้นที่ถูกแผ้วถาง และไถดิน กั้นอาณาเขตเตรียมสร้างรีสอร์ตบนเขา แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด คาดไหวตัวทันหนีไปก่อน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 พ.ค นายแสน โพธิบางหวาย เจ้าหน้าที่บริหารพื้นที่อนุรักษ์ป่าไม้ที่ 1 สระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ หน่วย กอ.รมน สระบุรี รับร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีนายทุนบุกรุกสวนป่าเพื่อจะสร้างรีสอร์ตบนเขาบ้านคลองไทร จีงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบว่าอยู่ในเขตสวนป่าปางหัวช้าง คลองไทร หมู่ 3 บ้านหนองกระชาย ต.หนองย่างเสือ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่สวนป่า แปลง 2521 หลังจากได้มีชาวบ้านร้องเรียนว่ามีนายทุนใช้รถแบ็กโฮเข้ามาขุดต้นไม้และเผาป่า เพื่อเข้าครอบครองก่อสร้างรีสอร์ต

ข่าวแนะนำ

จากการสำรวจพื้นที่โดยรอบ พบพื้นที่ป่าถูกนายทุนแผ้วถางและขุดต้นไม้ เป็นแนวกว้างประมาณ 15 ไร่ แต่ไม่พบผู้กระทำผิด คาดว่ากลุ่มนายทุนไหวตัวหลบหนีไปก่อนหน้านี้ ฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงบันทึกข้อมูลไว้เป็นหลักฐานเพื่อตามตัวผุ้บุกรุกมาดำเนินคดีต่อไป

นายแสน โพธิบางหวาย เจ้าหน้าที่วิชาการป่าไม้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี เผยว่า พื้นที่แห่งนี้เป็นสวนป่า ปางหัวช้างคลองไทร มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 6,640 ไร่ การมาตรวจครั้งนี้พบว่าเริ่มมีนายทุนเข้ามาเผา แผ้วถางและขุดต้นไม้เพื่อที่จะเข้าไปทำแนวเขตของตัวเองก่อสร้างรีสอร์ตบนเขา ซึ่งเบื้องต้นพบป่าไม้ถูกทำลายไปประมาณ 15 ไร่ จึงทำการสำรวจอย่างละเอียดและส่งข้อมูลไปยังต้นสังกัดที่ป่าไม้ที่ 5 จ.สระบุรี ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลเรื่องนี้ เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุกรุกป่านายทุนรุกป่าสวนป่าปางหัวช้างเจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจป่าแผ้วถางป่าไถดินมวกเหล็กสร้างรีสอร์ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:06 น.