ไลฟ์สไตล์
100 year

ยัน 'ห้าง-วัด-รพ.' เชียงใหม่ไร้ผลกระทบแผ่นดินไหว

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 18:28 น.
SHARE

ผวจ.เชียงใหม่ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รายงาน มท. 1 ยืนยันโบราณสถาน โรงพยาบาล ห้าง และเขื่อน ไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเชียงราย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 พ.ค.57 นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ ได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รายงานความเสียหายผลกระทบ จากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันก่อนให้ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ทราบ หลังจากเดินทางมาตรวจความเสียหายที่จังหวัดเชียงใหม่แล้ว

ข่าวแนะนำ

นายวิเชียร กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุ ได้มอบหมายใทางโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ออกไปสำรวจความเสียหายตามโบราณสถาน เช่นวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร โดยใช้เครื่องตรวจตรวจมุมเอียงของพระธาตุและอาคาร รอบๆ บริเวณ ไม่พบปกติแต่อย่างใด มีเพียงแผ่นกระเบื้องของศาลาข้างที่ยู่ระหว่างการการปรับปรุงหล่นลงมาแผ่นสองแผ่นเท่านั้น ส่วนพระหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ก็ไม่พบความเสียหาย เช่นเดียวกันกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล โรบินสัน แอร์พอร์ตพลาซ่า พบเพียงปูนกระเทาะเนื่องจากการเชื่อมต่ออาการเก่าและใหม่เข้าด้วยกันเท่านั้น อาคารไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด เช่นเดียวกัน โรงพยาบาลนครพิงค์ ก็มีปูนกระเทาะออกมาเล็กน้อย ไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของอาคารแต่อย่างใด

"ส่วนท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ ก็เสียหายเล็กน้อย จากการกระเทาะของปูนเก่า ส่วนเที่ยวบินก็ยังบินได้ตามปกติ ส่วนเขื่อนขนาดใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ 2 เขื่อนคือ แขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด ไม่พบความเสียหายแต่อย่างใด นอกจากนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยพร้อมกับเครื่องมือการช่วยชีวิต และอาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไปให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในจังหวัดเชียงรายต่อไป" ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

ผวจ.เชียงใหม่ ยังกล่าวอีกว่า ทางจังหวัดได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตั้งโต๊ะรับบริจาคสิ่งของจากประชาชนผู้ใจบุญที่มีความประสงค์จะช่วยบริจากสิ่งของช่วยเหลือพี่น้องชาวจังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นบ้านพี่เมืองน้องกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายแผ่นดินไหวเชียงใหม่ดอยสุเทพรพ.นครพิงค์ภูพิงคราชนิเวศน์อาฟเตอร์ช็อก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:34 น.