ไลฟ์สไตล์
100 year

'เอกนัฏ' ชี้ 'ครม.' หมดอำนาจรักษาการ หลัง 'ศาลรธน.' ฟัน 'ปู-9 รมต.'

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 16:47 น.
SHARE

"โฆษก กปปส." เผย "ครม." ที่เหลือหมดอำนาจรักษาการ หลัง "ศาล รธน." ฟัน "ปู-9 รมต." เตือน "ศอ.รส." อย่าทูลฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัย เหตุ "รัฐฯ" ไร้ความชอบธรรม ลั่นหนึ่งชัยชนะ ปัดตอบท่าทีม็อบ ชี้ รอฟัง "สุเทพ" ปราศรัย

วันที่ 7 พ.ค. ที่ถนนสาธุประดิษฐ์ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ 1 พ้นจากตำแหน่ง จากกรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี พ้นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นการใช้อำนาจแทรกแซงและขัดรัฐธรรมนูญว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยครบทั้ง 3 ประเด็น คือ

ข่าวแนะนำ

1. ศาลมีอำนาจรับเรื่องไว้พิจารณาและวินิจฉัย เนื่องจากนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เมื่อยุบสภาก็ยังคงเป็นรักษาการ 2. การวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สามารถรักษาการต่อไปได้

และ 3. ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่มีส่วนรู้เห็น ต้องพ้นตำแหน่งด้วย ทำให้คณะรัฐมนตรีที่เหลืออยู่ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งด้วยเช่นกัน เพราะไม่มีอำนาจที่จะอ้างรักษาการต่อไป

วันนี้ประเทศไม่มีนายกรัฐมนตรี ไม่มีรัฐบาล และคณะรัฐมนตรีแล้ว ดังนั้น อำนาจอธิปไตยจึงกลับคืนสู่ประชาชน และเป็นโอกาสดีที่ประชาชนจะได้จัดตั้งรัฐบาลของประชาชน แทนรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีที่ไม่มีความชอบธรรมในการแต่งตั้งคนมารักษาการแทน

นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า ขอให้ทุกฝ่ายเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะ ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) อย่าบังอาจทูลเกล้าฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัย เพราะวันนี้รัฐบาลไม่มีความชอบธรรมแล้ว

ทั้งนี้ ถือว่าการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ผูกพันทุกองค์กร หากรัฐบาลไม่ปฏิบัติตามก็เป็นหน้าที่ของประชาชนและข้าราชการต้องลุกขึ้นมาปกป้องกฎหมายสูงสุดของบ้านเมือง โดยข้าราชการก็ไม่ต้องฟังคำสั่งของคณะรัฐมนตรีแล้ว เพราะไม่มีอำนาจตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม กปปส. ถือว่าวันนี้เป็นชัยชนะศึกหนึ่งของการต่อสู้ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะทำให้การเคลื่อนไหวของประชาชนมีพลังมากขึ้นด้วย ส่วนท่าทีของ กปปส.นั้น ขอให้รอฟังการปราศรัยจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอกนัฏ พร้อมพันธุ์กปปส.ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพนายกฯครม.หมดอำนาจศอ.รส.ทูลเกล้าฯพระบรมราชวินิจฉัยม็อบการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:26 น.