เตรียมกระจาย 'ยาเบญจอำมฤตย์'ใน 14 รพ.ทั่วไทย

ข่าว

  เตรียมกระจาย 'ยาเบญจอำมฤตย์'ใน 14 รพ.ทั่วไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ค. 2557 17:42 น.

   การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเพิ่มโอกาสการเข้าถึงยาตำรับเบญจอำมฤตย์ได้ทั่วประเทศ ขยายจุดจ่ายยากับ 14 โรงพยาบาลเตรียมพร้อมรักษามะเร็งตับระยะสุดท้าย เริ่มพร้อมกันในวันที่ 1 มิถุนายน 2557...   


   เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 57 นายแพทย์ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงการขยายตัวในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้ายด้วยตำรับยาเบญจอำมฤตย์กระจายไป 14 โรงพยาบาลทั่วประเทศเพื่อช่วยลดปัญหาของผู้ป่วยในต่างจังหวัด พร้อมให้ประชาชนได้เข้าถึงการใช้บริการยาได้มากขึ้นและสะดวกขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อมารับยาและเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

   โดยนายแพทย์ธวัชชัย กล่าวว่า มีผู้ป่วยมะเร็งตับที่เข้ารับการรักษาด้วยตำรับเบญจอำมฤตย์มีทั้งหมดกว่า 2,200 คน มีการรับยา แล้ว 3,149 ครั้ง และจากแนวโน้มผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจึงจัดโครงการเพื่อชี้แจงแนวทางการใช้ตำรับยาเบญจอำมฤตย์ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งตับ จำนวน 14 แห่งและเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในแนวทางการใช้ตำรับยาในการดูแลผู้ป่วย โดยจะกระจายยาเบญจอำมฤตย์ไปทั้ง 14 โรงพยาบาลทั่วประเทศและพร้อมให้บริการผู้ป่วยพร้อมกันในวันที่ 1 มิถุนายน 2557

   นอกจากนี้ นายแพทย์ธวัชชัย ได้ให้ความมั่นใจว่ายาที่จะกระจายไปใน 14 โรงพยาบาลทั่วประเทศจะมีมาตรฐานเทียบเท่ากับที่ประชาชนเคยเดินทางมารับที่โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานยศเส สำหรับโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการทั้ง 14 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดนนทบุรี โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศ จังหวัดปราจีนบุรี โรงพยาบาลวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว โรงพยาบาลวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว โรงพยาบาลอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรีโรงพยาบาลขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ โรงพยาบาลสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนครโรงพยาบาลเทิง จังหวัดเชียงราย โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเด่นชัย จังหวัดแพร่ โรงพยาบาลวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี โรงพยาบาลเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โรงพยาบาลท่าช้าง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ และโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและผสมผสานกรุงเทพมหานคร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์