ไลฟ์สไตล์
100 year

กสท.รับแจกคูปองทีวีดิจิตอลไม่ทัน ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 16:35 น.
SHARE

ประธาน กสท. ยืนยันกระบวนการแจกคูปองทีวีดิจิตอลไม่ทันกรอบเวลาเดิม ในเดือน ก.ค. คาดยืดไปอีก 3 เดือน แต่ยืนยันไม่มีผลกระทบกับการออกอากาศจริง 25 พ.ค.แน่นอน...

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า กรอบเวลาที่จะแจกคูปอง เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านการรับชมสู่ทีวีดิจิตอล อาจไม่ทันตามแผนเดิมที่วางไว้ช่วงเดือนกรกฎาคม เนื่องจากต้องรอให้คณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (บอร์ดกองทุนฯ) ประชุมในวันที่ 27 พ.ค.นี้ โดยหลังจากบอร์ดกองทุนฯ ประชุมแล้ว จะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่ออนุมัติก่อนเริ่มดำเนินการติดตั้งซอฟต์แวร์ในการตรวจสอบข้อมูลผู้ที่จะนำคูปองมาใช้งาน โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งทำให้การแจกคูปองอาจอยู่ในช่วงเดือน ส.ค.

ข่าวแนะนำ

ประธาน กสท. กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อวันออกอากาศทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 พ.ค.นี้ เพราะประชาชนสามารถรับชมทีวีดิจิตอลผ่านระบบดาวเทียม และเคเบิลได้อยู่แล้ว แต่จะส่งผลกระทบต่อผู้ประมูลที่จะเสียผลประโยชน์เพราะจำนวนผู้ชมเพิ่มขึ้นช้า

พ.อ.นที ยังชี้แจง กรณีที่องค์กรเครือข่ายผู้บริโภคต้องการให้ลดราคาคูปองเหลือเพียง 512 บาท ว่า หากเปรียบเทียบราคากับประเทศอื่น เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และเกาหลี การออกอากาศเป็นคนละระบบกัน ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศแรกในโลกที่ออกอากาศในระบบดีวีบี-ทีทู และไม่เห็นด้วยหาก กสท. จะดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างและแจกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล (เซตท็อปบ็อกซ์) เอง เพราะกระบวนการต่างๆ ใช้เวลานาน และ กสท. ไม่ต้องการแทรกแซงราคาตลาด

สำหรับราคาคูปองนั้น หากกำหนดให้อยู่ที่ 1,200 บาท ก็จะสามารถแจกได้จำนวน 10 ล้านครัวเรือน หากราคา 1,000 บาท จะแจกได้ 12 ล้านครัวเรือน ภายใน 1 ปี ซึ่งวัตถุประสงค์ของการแจกคูปองคือต้องการให้เข้าถึงประชาชนมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสท.ทีวีดิจิตอลคูปองเซตท็อปบ็อกซ์นที ศุกลรัตน์คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:15 น.