ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.มีมติให้ 'นิวัฒน์ธำรง'ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2557 16:31 น.
  SHARE

  "พงศ์เทพ" แถลง ที่ประชุม ครม. มีมติให้ "นิวัฒน์ธำรง" เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี พร้อมหารือ กกต. จัดการเลือกตั้งต่อไป ด้าน "ยิ่งลักษณ์" ผวาผิดกฎหมาย ยกเลิกมติครม.นัดพิเศษทันทีหลังทราบผลศาลรัฐธรรมนูญ

  วันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่ร่วมลงมติโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี พ้นสภาพจากการเป็นรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สั่งให้ยกเลิกมติการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ทั้งหมด รวมถึงมติครม.แต่งตั้ง พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการกระทำผิดที่ผิดกฎหมาย และนายกฯยังได้เรียกประชุมครม.พิเศษอีกรอบหนึ่ง หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่ง เพื่อเห็นชอบให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 2 ขึ้นปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ และเนื่องจากนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ ซึ่งเป็นรองนายกฯ อันดับ 1 ต้องพ้นสภาพจากการเป็นรัฐมนตรี ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ

  วันเดียวกัน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ได้แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษวันนี้ มีมติให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี อาศัยระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นจากตำแหน่ง และในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น.จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อแบ่งงานให้รัฐมนตรีที่เหลืออยู่ ในส่วนของคำวินิจฉัยจะให้สำนักกฤษฎีกาทำหนังสือสอบถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญเรื่องการดำรงตำแหน่งของรัฐมนตรีที่เข้าข่ายต้องพ้นจากตำแหน่ง เนื่องจากรัฐมนตรีบางคนได้พ้นจากตำแหน่งเดิมไปรับตำแหน่งใหม่ หรือรัฐมนตรีบางส่วนได้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรีไปเกือบ 1 ปี แล้วกลับมารับตำแหน่งใหม่ ทั้งนี้ การสอบถามเพื่อให้เกิดความชัดเจน
           
  นายพงศ์เทพ กล่าวว่า รัฐบาลจะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อไป โดยเบื้องต้นได้ประสานไปทางประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อนัดหมายวันหารือเกี่ยวกับประเด็นการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 9 พ.ค.นี้ แต่ต้องรอทาง กกต.ตอบรับมาก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลรัฐธรรมนูญพ้นสภาพนายกรัฐมนตรีรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาลปฏิบัติหน้าที่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:13 น.