วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่

ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือมากครับ ตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นเด็กผมก็ชอบอ่านการ์ตูนที่สุด พอโตขึ้นมาหน่อยก็เลื่อนชั้นเป็นนิยายกำลังภายใน และเริ่มขยายไปหนังสือธุรกิจ จิตวิทยา และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ในแต่ละปีที่มีช่วงวันหยุดยาวผมก็จะทำตามอย่าง บิล เกตส์ คือพาตัวเองไปอยู่ในช่วง Think Week ปลีกวิเวกอ่านหนังสือรับสิ่งใหม่ๆ ใส่สมอง ใช้เวลาอยู่กับความคิด รวมถึงให้ความเงียบสงบเป็นสิ่งบังคับใจให้คุยกับตัวเองบ้าง อาจเรียกได้ว่าเป็นช่วงตั้งสติกลั่นกรองความคิด ย่อยสิ่งที่ได้อ่านกลับเข้าไปเพื่อพัฒนาตัวเองอีกครั้ง

ปีนี้ผมได้หนังสือดีมาเยอะครับ ทั้งจากคำแนะนำของคนรู้จัก และจากผู้ใหญ่ใจดีให้มา วันนี้ผมเลยจะขอนำประเด็นแนวคิดเล็กๆ น้อยๆ แต่มีความหมายยิ่งใหญ่มาแบ่งปันให้ทุกท่านครับ

ความสุขและความเชื่อมั่นคือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

เล่มแรกที่ผมอ่านคือ ’เดอะท็อปซีเคร็ต’ โดยทันตแพทย์ สม สุจีรา หนังสือเล่มนี้เป็นของขวัญจากผู้ใหญ่ที่ผมเคารพรักมากท่านหนึ่ง สิ่งสำคัญที่สุดจากหนังสือเล่มนี้คือความสำเร็จในการทำสิ่งใดนั้น มาจากความสุขใจและความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าของตัวเรา ในขณะที่ชีวิตและโลกธุรกิจในปัจจุบันมักขับเคี่ยวกันด้วยแนวคิดจากโลกตะวันตก ซึ่งทำให้เราเชื่อกันว่านั่นคือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการทำงาน แต่ในปัจจุบันแนวคิดจากโลกตะวันออกด้านธรรมะ ความสุข ความสงบ และพลังขับเคลื่อนจากจิตใต้สำนึก กลับได้รับความสนใจมากขึ้น ฉะนั้นเมื่อเรามาถึงที่ทำงานในแต่ละวันเพื่อแข่งขันในโลกธุรกิจ ก่อนที่เราจะเอ่ยถามทีมงานเราถึงยอดขายและปัญหา เราลองเปลี่ยนมาถามเขาก่อนไหมครับว่า ‘วันนี้มีความสุขดีกันหรือเปล่า?’

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด พรุ่งนี้จะดูแลตัวมันเอง

อีกเล่มที่ผมอ่านรวดเดียวจบคือ ‘ชีวิตไม่ยากถ้าตั้งโจทย์ง่าย’ ของพี่หนุ่มเมืองจันท์ เป็นอีกเล่มที่อ่านสนุกและมีการยกตัวอย่างทางธุรกิจหลายกรณีศึกษาที่ประสบความสำเร็จด้วยการ ‘ตั้งโจทย์ใหม่’ ให้กับ ‘ปัญหาชิ้นเดิม’ สิ่งหนึ่งที่หนังสือเล่มนี้บอกผมทางอ้อมคือ อย่าตั้งโจทย์ที่ไกลตัวเกินไป การคิดอะไรล่วงหน้าไกลทำให้เราเกิดความกลัว ซึ่งเป็นอุปสรรคยิ่งใหญ่ต่อความสำเร็จ เราควรมองไกลแต่ให้ความสำคัญกับปัญหาที่เราเผชิญอยู่ตรงหน้าก่อน แล้วพรุ่งนี้จะดูแลตัวมันเอง

ไม่มีทางลัดหรือสูตรใดๆในความสำเร็จ

‘The hard thing about hard things’ เขียนโดย Ben Horowitz นักธุรกิจและนักลงทุนที่มีชื่อเสียงใน Silicon Valley ในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนเล่าถึงประวัติของตนและแชร์ประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ถึงตรงนี้อาจฟังดูเหมือนกับหนังสือ business ที่มีดาษดื่น แต่สิ่งที่ไม่เหมือนเล่มไหนคือมุมมองของการเขียนซึ่งพยายามถ่ายทอดสิ่งที่หนังสือเล่มอื่นๆ ไม่กล้าพูดตรงๆ ผมขอยกตัวอย่างส่วนหนึ่งจากในหนังสือ

‘สิ่งที่ยากจริงๆ ไม่ใช่การตั้งเป้าหมาย แต่เป็นการไล่คนของคุณออกเมื่อคุณพลาดเป้า

สิ่งที่ยากไม่ใช่การสรรหาคนเก่งมาร่วมทีม แต่เป็นเรื่องรับมืออย่างไรเมื่อคนเก่งเหล่านั้นเริ่มมีอีโก้และเรียกร้องขออะไรที่ไร้เหตุผล

สิ่งที่ยากไม่ใช่การวาดแผนผังองค์กร แต่เป็นวิธีการทำให้ส่วนต่างๆ บนแผนผังนั้นสื่อสารกันอย่างทั่วถึง

สิ่งที่ยากจริงๆ นั้นไม่ใช่การมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่เป็นปรับสภาพจิตใจเมื่อคุณต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะความฝันนั้นกลายเป็นฝันร้ายสำหรับคุณและครอบครัว’

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อาจเกิดจากหลายทางและผ่านอุปสรรคหลายอุปสรรค ไม่มีเส้นทางลัดสู่ความสำเร็จแน่นอนครับ

มองไกล คิดใหญ่ แต่ต้องไม่ลืมใส่ใจในสิ่งเล็กๆ รอบตัว

หนังสืออีกเล่มหนึ่งที่ผมอ่านจบก่อนช่วงวันหยุดยาวนี้จะสิ้นสุดคือ ‘If you care enough’ โดยคุณวิไลรัตน์ เอมเอี่ยม เล่มนี้เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ พูดถึงเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่มีความหมายยิ่งใหญ่ เพราะความหมายของชีวิตเรามักแฝงอยู่ในสิ่งเล็กๆ เหล่านี้ บ่อยครั้งที่เรามักถูกสอนให้มองอะไรในภาพใหญ่ วางเป้าหมายไปข้างหน้า ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับส่วนรวม แต่ความหมายและคุณค่าของชีวิตมักแฝงอยู่ที่สิ่งเล็กๆ ใกล้ๆ ตัว เช่น ความห่วงใยเอาใจใส่ ความประทับใจ ไม่ใช่เฉพาะกับลูกค้าเท่านั้น แต่กับครอบครัว เพื่อนฝูง ทีมงาน รวมถึงสิ่งดีๆ รอบตัวเราที่ธรรมชาติมอบให้ ถ้าเราเข้าใจและสร้างความรู้สึกที่เป็นบวกจากสิ่งเหล่านี้ได้ เราจะได้เห็นมุมมองของชีวิตที่สวยงามกว่าเดิม ดังเช่นคำกล่าวที่ว่า ‘Buddha is in the detail’ ครับ

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้คือแนวคิดเล็กน้อยแต่แฝงพลังยิ่งใหญ่ที่ผมได้รับในช่วงสงกรานต์นี้ ยังมีอีกหลายข้อคิดที่เป็นประโยชน์แต่ไม่ได้นำมาพูดถึง หากสนใจหนังสือเหล่านี้ลองหาอ่านดูนะครับ

เนื่องในวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทยผมและทีมงานขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยอวยพรให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังตั้งใจทุกประการครับ

 

ธีระ กนกกาญจนรัตน์
http://www.facebook.com/SMECompass

ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือมากครับ ตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นเด็กผมก็ชอบอ่านการ์ตูนที่สุด พอโตขึ้นมาหน่อยก็เลื่อนชั้นเป็นนิยายกำลังภายใน และเริ่มขยายไปหนังสือธุรกิจ จิตวิทยา และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย 7 พ.ค. 2557 14:43 7 พ.ค. 2557 15:48 ไทยรัฐ