ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมอนามัยนำร่อง 'นโยบายไร้พุง' เอาจริงลดหวาน-มัน-เค็ม

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 14:57 น.
SHARE

กรมอนามัย ประกาศนโยบาย "คนกรมอนามัยไร้พุง มุ่งสู่สุขภาพดี ปี 2557" ยึดหลัก 3 อ. 2 ส. 1 ฟ. หวังควบคุมน้ำหนักและรอบเอวอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.57 ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวภายหลังประกาศนโยบาย “คนกรมอนามัยไร้พุง มุ่งสู่สุขภาพดี ปี 2557” ณ บริเวณโรงอาหาร กรมอนามัยว่า สถานการณ์การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นสิ่งที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งองค์กรอนามัยโลกได้คาดการณ์ว่าปี 2558 ทั่วโลก จะมีคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน 2,300 ล้านคน คนอ้วน 700 ล้านคน ภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ส่งผลให้แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตกว่า 2.8 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกายครั้งที่ 4 พ.ศ.2551-2552 ของประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป พบว่า คนไทยมีค่าดัชนีมวลกายเกิน (เท่ากับ/มากกว่า 25 กิโลกรัม/ตารางเมตร) โดยชายร้อยละ 28.4 หญิงร้อยละ 40.7 ซึ่งภาวะอ้วนเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง  

ที่ผ่านมากรมอนามัยได้ดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวพร้อมทั้งส่งเสริมสุขภาพประชาชนผ่านโครงการคนไทยไร้พุง ซึ่งสร้างองค์กรต้นแบบไร้พุงทั้งในหน่วยงาน ภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก และรณรงค์ให้ประชาชนดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3 อ. 2 ส. 1 ฟ. คือ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ และดูแลทำความสะอาดฟันตามหลัก 2 2 2

กรมอนามัยพร้อมเป็นต้นแบบหน่วยงานด้านสุขภาพ ประกาศนโยบาย “คนกรมอนามัยไร้พุง มุ่งสู่สุขภาพดี ปี 2557” โดยมีกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพต่าง ๆ อาทิ รณรงค์ให้เจ้าหน้าที่กรมอนามัยกินผักและผลไม้ทุกมื้อ กินข้าวกล้องและกล้วยน้ำว้าเป็นประจำ ลดการกินอาหารที่มีรสชาติหวาน มัน เค็ม ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานหรือน้ำอัดลม จัดอาหารว่างเพื่อสุขภาพทุกครั้งที่มีการประชุม จัดกิจกรรมออกกำลังกายพร้อมกันในองค์กร ได้แก่ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อช่วงเช้า เต้นบาสโลบช่วงบ่ายและออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานช่วงเย็น ส่งเสริมการเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ และให้เจ้าหน้าที่ตระหนักถึงอันตรายจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่ พร้อมทั้งรักษาความสะอาดฟันให้แข็งแรงและแปรงฟันอย่างถูกต้อง เพื่อเป้าหมายเดียวกัน คือ การตระหนักและมุ่งมั่นควบคุมน้ำหนักและรอบเอวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไร้พุงคนอ้วนนโยบายไร้พุงควบคุมน้ำหนักพรเทพ ศิริวนารังสรรค์อธิบดีกรมอนามัยอ้วน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:35 น.