แนะเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ลดต้นทุนหลังรับจำนำไม่มี

ข่าว

แนะเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ลดต้นทุนหลังรับจำนำไม่มี

ไทยรัฐออนไลน์

  8 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  หลังจากไม่มีโครงการรับจำนำ ชาวนาขายข้าวให้กับโรงสีได้เกวียนละ 5,000-6,000 บาท ไม่คุ้มกับต้นทุนที่ต้องจ่ายไป เพื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ นายชาญพิทยา ฉิมพลี อธิบดีกรมการข้าว เผยว่า หลักสำคัญของการทำนาอยู่ที่การเลือกใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพ เพื่อให้ข้าวไทยมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับทั้งจากกลุ่มผู้บริโภคภายในประเทศและต่างประเทศ ปีนี้กรมการข้าวได้ส่งเสริมให้เกษตรกรเปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ ซึ่งเป็นเมล็ดที่เก็บไว้ทำพันธุ์ได้แค่ 3 ฤดูเพาะปลูก หากมากกว่านี้จะเสี่ยงต่อการกลายพันธุ์

  และเพื่อให้เมล็ดพันธุ์มีเพียงพอสําหรับการทำนาปี 2557 กรมการข้าวได้เตรียมเมล็ดพันธุ์สำรองไว้แล้วจำนวน 50,000 ตัน กระจายอยู่ตามศูนย์เมล็ดพันธุ์ทั้ง 23 แห่ง แต่ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ ดังนั้นศูนย์ข้าวชุมชนซึ่งมีอยู่ 2,160 แห่งทั่วประเทศ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ โดยปีนี้กรมฯจะก่อตั้งศูนย์ข้าวชุมชนเพิ่มอีก 120 ศูนย์ เพื่อให้ผลิตเมล็ดพันธุ์ดีเพื่อใช้ปลูกในชุมชน จะสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์คุณภาพได้ 300,000-400,000 ตัน

  ชาวนา
  ชาวนา

  นอกจากนี้ เกษตรกรควรลดการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว จาก 30 กก./ไร่ ให้เหลือ 15 กก./ไร่ โดยหันปักดำแทนการหว่าน ส่วนที่มีการโฆษณาชวนเชื่อ ให้ใช้ฮอร์โมนต่างๆ จะช่วยให้ข้าวเต็มเมล็ด หนทางที่ถูกต้อง นายชาญพิทยา แนะว่า ควรแก้ปัญหาดิน ด้วยการส่งดินไปวิเคราะห์ ขาดธาตุอะไรบ้าง ถ้าดินดีต้นข้าวก็แข็งแรงให้ผลผลิตเต็มเมล็ด และการเก็บเกี่ยวควรทำในระยะพลับพลึง ถึงจะทำให้ข้าวมีคุณภาพ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงแต่อย่างใด.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์