ไลฟ์สไตล์
100 year

ห่วงโซ่การผลิตสีเขียว

ดอกสะแบง
8 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ห่วงโซ่การผลิตสีเขียว...มักจะถูกยกขึ้นมาใช้เป็น เงื่อนไขในการค้า โดยเฉพาะเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยใน ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (ทั้งทางตรงและทางอ้อม)

เช่นเดียวกัน...กลุ่มอุตสาหกรรมผู้แปรรูปสินค้า ออกสู่ตลาดผู้บริโภคหลายบริษัทหลายองค์กร ต่างมีความตระหนัก และขานรับกันเป็นช่วงๆจนถึงเกษตรกร อย่าง “เจริญโภคภัณฑ์อาหาร” หรือ CPF ซึ่งข้องเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารพวก ผลิตภัณฑ์ไก่สด และ ไก่ปรุงสุก ก็ดำเนินการในการ รับผิดชอบต่อห่วงโซ่การผลิตสีเขียว....ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

ข่าวแนะนำ

เริ่มตั้งแต่การผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ จนถึงโรงงานอาหารแปรรูป และได้ทำการประเมินวัฏจักรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Assessment : LCA) เพื่อให้ทราบถึงผลกระทบของผลิตภัณฑ์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อมตลอดช่วงชีวิตของผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานสากล จึงตั้ง โครงการผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟที่ยั่งยืน (CPFs Product Sustainability) ขึ้นในปี 2555 เป็นต้นมา

โดย ปีแรกมุ่งเน้นในการสร้างผลิตภัณฑ์สีเขียว (Green Product) ต่อมาปี 2556-2557 ดำเนินการส่วนระบบกระจายสินค้าและขนส่งสีเขียว (Green Logistics) สำหรับปีนี้ (2557) กำลังก้าวเข้าสู่ ห่วงโซ่การผลิตสีเขียว (Green Value Chain) อย่างเต็มๆ

น.ส.กุหลาบ กิมศรี ผช.กก.ผจก.สำนักระบบมาตรฐานสากล CPF บอกว่า...ตอนนี้ได้สร้าง green supply chain โดยมีผลิตภัณฑ์นำร่อง คือ เปลี่ยนถาดบรรจุไข่ไก่สด จากพลาสติก (PET) เป็นกระดาษรีไซเคิล 100%...ซึ่งสามารถลดก๊าซเรือนกระจกได้ 70%

“......หรืออย่าง ผลิตภัณฑ์ไก่ย่างเทอริยากิ ก็ลดความหนาพลาสติกบรรจุภัณฑ์ลง 25% จะลดก๊าซเรือนกระจกลง 35 กิโลกรัม ลดคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า 1 ตัน หมายถึงว่า บรรจุภัณฑ์ใหม่ 1 กล่องนี้เท่ากับการช่วยปิดไฟได้ 1 ดวง เลยทีเดียว...”

เชื่อว่า...การเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์เข้าสู่ Green Value Chain มีแนวโน้มได้รับความนิยมจากผู้บริโภคที่รักสิ่งแวดล้อม หันมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ในหีบห่อใหม่ ซึ่งเป็นการ ดึงให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมใช้ชีวิตแบบสังคมคาร์บอนต่ำ

และ...หากลูกค้าหรือผู้บริโภคให้ความสำคัญ ต่อการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน ก็ จะต่อยอดสู่การทำวอเตอร์ฟุตพริ้นต์ (Water footprint) ใน 3 ผลิตภัณฑ์ คือ เกี๊ยวกุ้ง ไก่สด และ ไข่ไก่...

เพื่อ...เตรียมพร้อม รองรับการขาดแคลนน้ำ ในอนาคต...!!

 

ดอกสะแบง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงห่วงโซ่การผลิตสีเขียวเจริญโภคภัณฑ์อาหารCPFกุหลาบ กิมศรีgreen supply chain

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:01 น.