ไลฟ์สไตล์
100 year

“ชบาโบราณ” สีสวยน่ารัก

นายเกษตร
8 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ชบาโบราณ มีหลายสายพันธุ์และหลายสี มีทั้งชนิดกลีบดอกชั้นเดียว และกลีบดอกหลายชั้น นิยมปลูกประดับกันมาช้านานแล้ว ส่วนใหญ่ที่พบเห็นจนชินตาจะเป็นชนิดกลีบดอกชั้นเดียวสีแดง ส่วน “ชบาโบราณ”ชนิด กลีบดอกชั้นเดียวสีชมพูกับสีขาว กำลังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากสีสันของดอกสวยงามน่ารักมาก และที่สำคัญเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดของต้นไม่สูงใหญ่มากนัก แถมมีดอกดกแบบไม่ขาดต้นอีกด้วย จึงทำให้ “ชบาโบราณ” ทั้ง 2 ชนิดดังกล่าว เป็นที่ต้องการของผู้ปลูกอย่างมากในขณะนี้

ชบาโบราณ หรือ HIBISCUS ROSASINENSIS LINN. ชื่อสามัญ CHINESE ROSE, SHOE FLOWER อยู่ในวงศ์ MALVA CEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ใบเดี่ยว ออกสลับรูปไข่กว้าง ปลายเรียวแหลม โคนสอบหรือมน ขอบใบจัก

ข่าวแนะนำ

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบใกล้ปลายยอด กลีบเลี้ยงเชื่อมกันเป็นรูประฆัง ปลายแยกเป็น 5 แฉก กลีบดอกมี 5 กลีบ เป็นรูปไข่กลับ ชั้นเดียว มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ก้านเกสรเชื่อมกันเป็นหลอดยาว ล้อมรอบเกสรตัวเมีย อับเรณูติดบริเวณปลายหลอด เกสรตัวเมียปลายแยกเป็น 5 แฉก ส่วนใหญ่จะมีติดผล มีด้วยกัน 2 สี คือ สีชมพู กับสีขาว เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามน่ารักยิ่ง ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และเสียบกิ่ง

ทางสมุนไพร ถ้าเป็น “ชบาโบราณ” พันธุ์แท้ไม่ใช่ลูกผสมใหม่ รากสด ตำพอกฝี ต้มนํ้าดื่ม ช่วยขับนํ้าย่อยทำให้เจริญอาหาร ประโยชน์อื่น กลีบดอกสดใช้ขัดรองเท้าหนังทำให้เป็นมัน

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง “คุณจันดี” ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรชบาโบราณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:47 น.