รายการอาชญากรรมหน้าหนึ่ง ตอน ปริศนากระทิงตาย

ข่าว

รายการอาชญากรรมหน้าหนึ่ง ตอน ปริศนากระทิงตาย

  8 พ.ค. 2557 05:01 น.

  เหตุการณ์กระทิงที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตายหมู่ 18 ตัว ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2556 และตายต่อเนื่องมาถึงต้นปี 2557 นั้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการตายที่ชัดเจนได้ แม้การพิสูจน์ซากกระทิงจะพบเชื้อโรคแบคทีเรียที่เกิดจากธรรมชาติและสารไนเตรท แต่อีกมุมหนึ่ง ชาวบ้านกลับมองว่าการตายหมู่ของกระทิงครั้งนี้เป็นการวางยา โดยมีผลประโยชน์ในพื้นที่อยู่เบื้องหลัง

  การตรวจพบซากกระทิงในช่วงต้น แต่ละตัวยังมีชิ้นส่วนโครงกระดูก โดยเฉพาะหัวและเขาอยู่ครบ ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตระเวนพื้นที่ตรวจสอบหาซากกระทิงเพิ่มในช่วงเดือนมกราคม ลักษณะของซากที่พบจะกลายเป็นกระดูก และมีร่องรอยการแทะของสัตว์ผู้ล่ากระจัด กระจายรอบบริเวณ

  ประเด็นที่พบเพิ่มเติมคือ มีการนำหมูป่ามาปล่อยในพื้นที่ และมีการทำโป่งเทียมของหน่วยงานต่างๆเพื่อหาผลประโยชน์เพิ่มขึ้น รวมสี่ร้อยแห่ง จากเดิมมีประมาณหนึ่งร้อยแห่ง

  หมูป่าจะเป็นพาหะนำโรคสู่กระทิงหรือไม่? กระทิงจะกินต้นไมยราบซึ่งมีสารไนเตรทมากเกินไป? หรือกระทิงจะถูกวางยาอย่างที่ชาวบ้านสงสัย? การตายของสัตว์ใหญ่จำนวนมากครั้งนี้จะเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของมนุษย์หรือไม่ ติดตามได้ รายการอาชญากรรมหน้าหนึ่ง ตอนปริศนากระทิงตาย

  ออกอากาศทางไทยรัฐทีวีช่อง 32

  วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม 2557 เวลา 22.45-23.15 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์