ไลฟ์สไตล์
100 year

รายการอาชญากรรมหน้าหนึ่ง ตอน ปริศนากระทิงตาย

8 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เหตุการณ์กระทิงที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตายหมู่ 18 ตัว ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2556 และตายต่อเนื่องมาถึงต้นปี 2557 นั้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการตายที่ชัดเจนได้ แม้การพิสูจน์ซากกระทิงจะพบเชื้อโรคแบคทีเรียที่เกิดจากธรรมชาติและสารไนเตรท แต่อีกมุมหนึ่ง ชาวบ้านกลับมองว่าการตายหมู่ของกระทิงครั้งนี้เป็นการวางยา โดยมีผลประโยชน์ในพื้นที่อยู่เบื้องหลัง

การตรวจพบซากกระทิงในช่วงต้น แต่ละตัวยังมีชิ้นส่วนโครงกระดูก โดยเฉพาะหัวและเขาอยู่ครบ ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตระเวนพื้นที่ตรวจสอบหาซากกระทิงเพิ่มในช่วงเดือนมกราคม ลักษณะของซากที่พบจะกลายเป็นกระดูก และมีร่องรอยการแทะของสัตว์ผู้ล่ากระจัด กระจายรอบบริเวณ

ข่าวแนะนำ

ประเด็นที่พบเพิ่มเติมคือ มีการนำหมูป่ามาปล่อยในพื้นที่ และมีการทำโป่งเทียมของหน่วยงานต่างๆเพื่อหาผลประโยชน์เพิ่มขึ้น รวมสี่ร้อยแห่ง จากเดิมมีประมาณหนึ่งร้อยแห่ง

หมูป่าจะเป็นพาหะนำโรคสู่กระทิงหรือไม่? กระทิงจะกินต้นไมยราบซึ่งมีสารไนเตรทมากเกินไป? หรือกระทิงจะถูกวางยาอย่างที่ชาวบ้านสงสัย? การตายของสัตว์ใหญ่จำนวนมากครั้งนี้จะเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของมนุษย์หรือไม่ ติดตามได้ รายการอาชญากรรมหน้าหนึ่ง ตอนปริศนากระทิงตาย

ออกอากาศทางไทยรัฐทีวีช่อง 32

วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม 2557 เวลา 22.45-23.15 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สารคดีเชิงข่าวรายการอาชญากรรมหน้าหนึ่งปริศนากระทิงตายอุทยานแห่งชาติกุยบุรีประจวบคีรีขันธ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:55 น.