ไลฟ์สไตล์
100 year

มอบ 'ไทยรัฐ' เก่าเข้าพิพิธภัณฑ์-หน้าดาราตีพิมพ์ 50 ปีก่อน

ทีมข่าวภูมิภาค
7 พ.ค. 2557 14:25 น.
SHARE

หญิงชาวอำเภอเมืองพะเยา ได้มรดกจากพ่อสามีเป็นหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ" เก่า อายุ 50 ปี หน้าดาราลงภาพสาวสวยชาวพะเยา เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ตัดสินมอบให้พิพิธภัณฑ์ "เวียงพยาว" เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ชื่นชมด้วย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 พ.ค. 2557 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายทองคำ ครองทรัพย์ ไวยาวัจกรประจำวัดลี ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา นางแสงหล้า จริยะฐิตินันท์ อายุ 51 ปี และคณะลูกศิษย์ของ หลวงพ่อพระครูอนุรักษ์บุรานันท์ หรือ "ครูบาบุญชื่น" เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยาและเจ้าอาวาสวัดลี ว่าจะมีการมอบหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ" เก่า อายุ 50 ปี ตีพิมพ์ในปี พ.ศ.2508 ให้แก่ทางพิพิธภัณฑ์ เวียงพยาว (วัดลี) ไว้เพื่อให้คนทั่วไปได้ศึกษาและชื่นชม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา นางแสงหล้าได้เก็บหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับดังกล่าวไว้ต่อจาก นายเตี้ยม จริยะฐิตินันท์ พ่อของสามีที่เสียชีวิตไปแล้ว เป็นมรดกสืบทอดกันมา ซึ่งได้เก็บรักษาหนังสือพิมพ์เก่าไว้จำนวนหลายฉบับ และพบว่ามีฉบับหนึ่งที่มีภาพหญิงสาวสวยชาวอำเภอเมืองพะเยาในสมัยปี พ.ศ. 2508 ได้ลงหน้าภาพดาราของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ จึงได้เก็บรักษาฉับบนี้ไว้เป็นอย่างดี พร้อมกับปรึกษา นายทองคำ ครองทรัพย์ และลูกศิษย์หลวงพ่อครูบาบุญชื่น ว่าควรนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว

"ดังนั้น จึงนำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หน้าดารา ที่มีอายุเก่าแก่ 50 ปีนี้ มาใส่กรอบ พร้อมกับนำมามอบให้ พระวิบูลย์ จิตตธัมโม ซึ่งเป็นพระผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว ที่มีโบราณวัตถุและศิลปวัตถุมากกว่า 1 หมื่นชิ้น เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจได้เข้ามาเที่ยวชมและศึกษาหาความรู้ต่อไป" นางแสงหล้า กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอบหนังสือพิมพ์หนังสือพิมพ์เก่าไทยรัฐนสพ.ไทยรัฐไทยรัฐเก่า50ปีหน้าดาราไทยรัฐมอบพิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑ์เวียงพยาวพะเยาแสงหล้า จริยะฐิตินันท์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:58 น.