ไลฟ์สไตล์
100 year

เหตุเกิดที่แม่สอด

สหบาท
8 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ที่สนามกีฬาเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก ชายแดนไทย-เมียนมาร์ เมื่อค่ำคืนวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

ตม.จว.ตาก นำโดย พ.ต.อ.ดร.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก. ได้จัดงานฟรีคอนเสิร์ตให้กับแรงงานชาวไทยและพม่า ตามโครงการ ชื่อว่า “เพื่อน” โดยนำศิลปินที่มีชื่อเสียงของประเทศเขา อย่าง แอน ไซซี และ นอ นอ ศิลปินวงร็อกจากย่างกุ้งมาแสดง เรียกเสียงกรี๊ดกร๊าดลั่นสนามจากแรงงานพม่านับพันที่มาร่วมงาน พร้อมกับ ตม.ไทย ให้ความรู้พื้นฐาน ขั้นตอนการปฏิบัติ รวมทั้งกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้องให้กับแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

นับเป็นงานใหญ่ระดับจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดตากเดินทางมาเป็นประธานในพิธี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการต่างๆในจังหวัดและอำเภอเข้าร่วมงาน ประสบความสำเร็จเกินคาด ตัวแทนแรงงานชาวเมียนมาร์ขึ้นมากล่าวขอบคุณตำรวจ ตม.ไทยที่ลงทุนลงแรงจัดงานนี้

พ.ต.อ.ดร.พงษ์นคร แม่งานบอกว่า วัตถุประสงค์ในการจัดงานนี้ คือมองว่าปัจจุบันในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม แม้กระทั่งภาคครัวเรือน เราได้พึ่งพาอาศัยแรงงานชาวเมียนมาร์จำนวนมาก ทำให้มีความใกล้ชิดกับคนไทย พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน เป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

ในโอกาสที่เป็นวันแรงงานสากล จึงมีความคิดว่า เราจะแสดงไมตรีจิตให้กับแรงงานเหล่านี้ ว่าเราในฐานะคนไทยมีความยินดีที่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกันอยู่ร่วมกันกับเขา เป็นการเปิดมิติใหม่ในภาคสังคมที่จะก้าวเข้าไปสู่ประชาคมอาเซียน

ผกก.ตม.ตากบอกว่าได้รับการร้องเรียนจากภาครัฐ ตัวทูต เจ้าหน้าที่ ตม.พม่าว่า ประเทศไทยมักจะปฏิบัติกับคนพม่าแบบดูถูกเหยียดหยาม ใช้ถ้อยคำพูดจาไม่สุภาพ ปฏิบัติกับพวกเขาเหมือนพลเมืองชั้น 2

การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการลงโทษลูกน้องก็ไม่มีประโยชน์ ต้องมาปรับทัศนคติกันเลยว่า เราต้องยอมรับคุณค่าความเป็นมนุษย์ ต้องยอมรับในเรื่องสิทธิของเขา ขณะเดียวกัน เขาอยู่ในเมืองไทย ก็ต้องรู้หน้าที่และต้องทำหน้าที่พลเมืองที่ดีในการที่จะอยู่ในเมืองไทยอย่างมีความสุข จึงได้จัดงานนี้ขึ้นเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายคือแรงงานชาวเมียนมาร์ได้รับไมตรีจิตจากเรา

โดยเอาดนตรีเป็นสื่อนำ เพราะดนตรีเป็นภาษาสากล เป็นสื่อที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน เป็นสื่อกลางสื่อความหมายของการอยู่ร่วมกันโดยสันติ ระหว่างแรงงานเมียนมาร์ ผู้ประกอบการ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ต้องมีมุมมองการเคารพในศักดิ์ศรี คุณค่าความเป็นมนุษย์

หากเรายังก้าวไปไม่ถึงจุดนี้ ก็ยากที่เราจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน.

 

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทเหตุเกิดที่แม่สอดพงษ์นคร นครสันติภาพแรงงานไทยพม่าย่างกุ้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:48 น.