ไลฟ์สไตล์
100 year

ชัตดาวน์การเมือง

หมัดเหล็ก
8 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เรื่องยุ่งๆของ กระบวนการชิงอำนาจทางการเมือง ทำให้บ้านเมืองวุ่นวายอยู่ในเวลานี้ ส่งผลกระทบถึงการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน การบริหารราชการแผ่นดิน ที่ว่างเว้น ติดต่อกันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน ทำให้การค้า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ตลอดจน กลไกการบริหารประเทศ ยุติชั่วคราวโดยปริยาย

โฟกัสไปที่ ศาลรัฐธรรมนูญ ต่อกรณี การพิจารณาความผิดของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ครม. กรณีเห็นชอบให้มีการโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยไม่ชอบธรรม ตามรัฐธรรมนูญว่าด้วยการใช้อำนาจหน้าที่ของนายกฯและ ครม.เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง

ข่าวแนะนำ

ดังนั้นเรื่องนี้จึงต้องโยงไปถึงอดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ในฐานะเครือญาติของ นายกฯยิ่งลักษณ์ด้วย ถึงแม้ข้อเท็จจริง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ จะมีอาวุโสสูงสุด และถูกพิษการเมืองเด้งไปเด้งมาหลายระลอก ร้องเรียนขอความเป็นธรรมก็ไม่ได้รับความเป็นธรรม

อาศัยช่องว่าง ของรัฐธรรมนูญ ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา หยิบมาเป็นประเด็นร้องถอดสถานะความเป็นนายกฯทันที หลังศาลปกครองสั่งให้คืนตำแหน่งเลขาฯ สมช.ให้ ถวิล เปลี่ยนศรี แม้ว่าในขณะนี้จะเป็นแค่นายกฯและรัฐบาลรักษาการก็ตาม

จุดประสงค์คือต้องการให้เกิดสุญญากาศการบริหาร เพื่อจะตั้งนายกฯ ม.7 เท่านั้น

ไม่ได้ต้องการ จะให้เกิดความเป็นธรรมในระบบราชการหรือทำเพื่อถวิล แต่อย่างใด เพราะถ้าต้องการจะสร้างมาตรฐานระบบความเป็นธรรมจริง มีข้าราชการที่ถูกโยกย้ายแล้วศาลปกครองให้คืนตำแหน่งมีตั้งเยอะ ไม่เห็นมี ส.ว.คนไหน หรือองค์กรไหนใส่ใจ

เงื่อนปมเรื่องของรัฐบาลรักษาการตามรัฐธรรมนูญบัญญัติให้อยู่ไปจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่ เงื่อนปม ครม.จะต้องไปพร้อมนายกฯด้วยหรือไม่ แล้ว ครม.ที่เพิ่งตั้งเข้ามาไม่รู้ไม่เห็นกับการโยกย้ายตั้งแต่สมัยที่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เป็นรองนายกฯ จะต้องรับผิดไปด้วยหรือไม่

ทั้งหมดนี้คือบรรทัดฐานของความยุติธรรม

ที่นอกเหนือไปจากนั้น คือ เพราะเหตุผลที่เป็นการกระทำของบุคคลคนหนึ่งอ้างว่ามีผลกระทบกับบุคคลอีกคนหนึ่ง แล้วต้องเอาประเทศเป็นเดิมพัน คุ้มค่าหรือไม่

ประเทศไทยตั้งอยู่บนคมหอกคมดาบของวิกฤติการเมือง นานเกินไป จนต้องมาหาวิธีคิดกันว่า ทำอย่างไรให้การชิงอำนาจทางการเมืองไม่กระทบกับการบริหารราชการแผ่นดิน เช่นเดียวกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งของนักการเมืองคนเดียว

แต่ถูกลงโทษถึงกับยุบพรรคการเมืองทั้งพรรคทำลายสถาบันการเมืองทั้งระบบ

นอกจากว่ามีคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการมีอำนาจเหนือการเมืองตลอดไป.

 

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กชัตดาวน์การเมืองชิงอำนาจศาลรัฐธรรมนูญยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:33 น.