แผ่นดินไหวทำ ร.ร.พังหลายสิบโรง 'จาตุรนต์' สั่งห้ามใช้งานเด็ดขาด

ข่าว

แผ่นดินไหวทำ ร.ร.พังหลายสิบโรง 'จาตุรนต์' สั่งห้ามใช้งานเด็ดขาด

ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2557 13:21 น.

  "จาตุรนต์" ลงพื้นที่สั่งการให้ ศธ. ประสานกรมโยธาธิการฯ-มทร.ล้านนา-สถานศึกษาอาชีวะในพื้นที่ใกล้เคียง จัดทีมผู้เชี่ยวชาญสำรวจอาคารเรียนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว พร้อมทั้งให้หาสถานที่เรียนสำรองไปก่อน...

  นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 6-7 พ.ค. 2557 เพื่อให้ความช่วยเหลือสถานศึกษาที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ความรุนแรง 6.3 ริกเตอร์ ความลึก 10 กิโลเมตร ซึ่งมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 57 เวลา 18.08 น. อันส่งผลให้พื้นที่ภาคเหนือรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ในหลายจังหวัด

  นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่ามีโรงเรียนใน จ.เชียงราย ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จำนวน 5 แห่ง อยู่ใน อ.พาน อ.แม่ลาว และ อ.แม่สรวย เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา 3 แห่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 36 เชียงราย-พะเยา ได้แก่ ร.ร.แม่ลาววิทยาคม ร.ร.พานพิทยาคม และ ร.ร.แม่สรวยวิทยาคม ส่วนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เชียงราย เขต 2 จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ร.ร.โป่งแพร่วิทยา และ ร.ร.ชุมชนป่าก่อดำ โดยความเสียหายส่วนใหญ่เป็นตัวโครงสร้างอาคารเรียน ผนังบางส่วนเสียหาย อาคารบางส่วนยุบตัว หรือพังทลายลงมา

  นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนในพื้นที่ ได้รับความเสียหายเล็กน้อยถึงปานกลาง 30 แห่ง และมีโรงเรียนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ได้รับความเสียหาย เกิดรอยร้าวที่ตัวอาคารเรียน 8 แห่ง รวมทั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา วิทยาเขตเชียงราย พบว่าตัวอาคารบางส่วนพัง ได้รับความเสียหาย ท่อน้ำแตก ถังเก็บน้ำชั้นบนร่วงลงมาชั้นล่าง  

  ขณะนี้ ศธ.กำลังรวบรวมความเสียหาย ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้นได้ให้ มทร.ล้านนา และสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดทีมวิศวกร เข้าไปสำรวจความเสียหาย เพราะเราไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องแผ่นดินไหว จึงไม่แน่ใจว่าอาคารเรียนที่ได้รับความเสียหาย มีอาคารที่มีรอยร้าวจากการเกิดอาฟเตอร์ช็อก (Aftershock) ขึ้นมาซ้ำๆ จะมีอันตรายหรือไม่

  ขณะเดียวกัน ได้หารือกับทางกระทรวงมหาดไทย ขอความร่วมมือในการจัดส่งผู้เชี่ยวชาญจากกรมโยธาธิการและผังเมือง เข้ามาสำรวจอาคารเรียนที่ได้รับความเสียหาย ว่าจะใช้งานให้เด็กได้เรียนต่อได้หรือไม่ ด้วย

  "ช่วงที่ยังไม่มีการประเมิน หรือรับรองจากผู้เชี่ยวชาญ ก็จะสั่งการเป็นนโยบายไปว่า ไม่ให้เข้าไปใช้อาคารเรียนนั้นๆ อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะโรงเรียนทั้ง 5 แห่ง ต้องให้ผ่านการประเมินก่อน เพราะเรื่องนี้ต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความเสียหายตามมา หากปล่อยเข้าไปเรียนในอาคารที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ แล้วเกิดอาคารพังทลายขึ้นมา ครูและนักเรียนจำนวนมากก็จะได้รับอันตราย

  ทั้งนี้ หากประเมินไม่ทันก่อนเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2557 ก็ขอให้โรงเรียนหาวิธีการแก้ปัญหา โดยใช้อาคารเรียนอื่นที่ไม่ได้รับความเสียหาย ก่อสร้างอาคารเรียนสำรองชั่วคราวแบบน็อกดาวน์ หรือหาที่เรียนสำรอง และหากจำเป็นจะต้องมีการรื้ออาคารเรียนเพื่อก่อสร้างใหม่ ก็ต้องของบประมาณฉุกเฉินจากงบกลางต่อคณะรัฐมนตรีโดยเร่งด่วนต่อไป" นายจาตุรนต์ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าอาคารเรียนส่วนใหญ่ไม่รองรับการเกิดแผ่นดินไหว ดังนั้น การก่อสร้างอาคารเรียนต่อไป ต้องหารือกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้อาคารเรียนสามารถรองรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์