ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีเดย์ 11 พ.ค. ปรับแน่! ผู้โดยสารรถสาธารณะไม่คาดเข็มขัด

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 11:50 น.
SHARE

"กรมการขนส่งฯ" บังคับใช้กฎกระทรวง ผู้โดยสารรถสาธารณะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยบนรถโดยสารทุกที่นั่ง ฝ่าฝืนถูกปรับ 5,000 บาท ส่วนเจ้าของรถไม่ติดตั้งอุปกรณ์ โทษปรับ 50,000 บาท มีผล 11 พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 57 นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.นี้เป็นต้นไป หากตรวจพบว่าผู้โดยสารรถสาธารณะไม่คาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาในการโดยสารจะมีความผิด ต้องระวางโทษปรับ 5,000 บาท ส่วนผู้ประกอบการที่ไม่ติดตั้งอุปกรณ์ต้องระวางโทษปรับ 50,000 บาทต่อครั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถกำกับดูแลให้ผู้โดยสารจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รวมทั้งให้ผู้ประกอบการขนส่งและพนักงานขับรถกำกับดูแลให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม ทางกรมการขนส่งฯ ได้กำหนดให้รถโดยสารสาธารณะทุกคัน ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา พร้อมประชาสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจถึงประโยชน์ของการใช้เข็มขัดนิรภัยมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบว่าประชาชนบางส่วน ไม่นิยมคาดเข็มขัดนิรภัย เนื่องจากไม่ได้รับความสะดวกสบายเมื่อคาดเข็มขัดนิรภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เข็มขัดนิรภัยกรมการขนส่งรถสาธารณะผู้โดยสาร5พันบาทอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:59 น.