จ่อเปิดตัวรถพยาบาล 'Tele medicine' คันแรกของไทย

ข่าว

จ่อเปิดตัวรถพยาบาล 'Tele medicine' คันแรกของไทย

ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2557 12:37 น.

  บันทึก

  ขอบคุณภาพจาก www.mcot.net

  อาสาสมัครกู้ภัยโคราช เจ้าภาพจัดประชุมทั่วประเทศ เปิดตัวรถพยาบาล ใช้ระบบ Tele medicine คันแรกของประเทศไทย ส่งสัญญาณภาพและเสียงแบบสัญญาณชีพให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแบบเรียลไทม์ เพื่อรักษาคนไข้ได้อย่างทันท่วงที...

  

วันที่ 7 พฤษภาคม ที่มูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถานหลักเสียงเซี่ยงตึ้ง (เม่งยิ้นเซียงตั๊ว) อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุเทพ ณัฐกานต์กนก รักษาการเลขานุการฯ และเหรัญญิก มูลนิธิสว่างเมตตาฯ เปิดเผยว่า สมาคมกู้ภัยสว่างในเครือสมาคมพุทธมามกะสงเคราะห์การกุศลแห่งประเทศไทย จะจัดให้มีการประชุมใหญ่ ครั้งที่ 28 ในวันที่ 5-6 ก.ค. 2557 ณ ศาลาเมตตาธรรมมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถานฯ

  

นายสุเทพ กล่าวว่า วันที่จัดประชุม นพ.สุนทร ชินประสาทศักดิ์ หัวหน้ากลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.มหาราชนครราชสีมา และ ผอ.ศูนย์สั่งการการแพทย์ฉุกเฉิน จ.นครราชสีมา จะมีการเปิดตัวรถพยาบาลฉุกเฉินของมูลนิธิสว่างเมตตาฯ ที่สมบูรณ์แบบ ใช้ระบบ Tele medicine หรือ Telegraft เป็นคันแรกในประเทศไทย และจะมีคันที่ 2-4 ตามมาต่อไป ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ที่คิดค้นและพัฒนาเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ใช้ในทางการแพทย์ด้วยฝีมือคนไทย  ด้าน นพ.สุนทร ชินประสาทศักดิ์ กล่าวว่า ทีมแพทย์กลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.มหาราชนครราชสีมา ร่วมกับนักวิจัยเอกชน พัฒนาระบบ Tele medicine มานานกว่า 1 ปี จึงสามารถนำมาใช้งานได้จริงในปีนี้ โดยที่ผ่านมารถพยาบาลฉุกเฉินที่ออกรับผู้ป่วย จะมีการส่งแค่สัญญาณชีพ และเสียงมายังศูนย์ปฏิบัติการเท่านั้น การรักษาจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อมาถึงโรงพยาบาล และแพทย์ต้องหาดูอาการของคนป่วยก่อน โดยแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตในรถพยาบาลเฉลี่ยปีละประมาณ 400-500 คน เนื่องจากได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที โดยเฉพาะผู้ป่วยเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจ ผู้ป่วยความดัน เป็นต้น แต่หากมีการติดตั้งระบบ Telemedicine แล้ว ระบบจะส่งสัญญาณภาพและเสียงแบบ Two way และสัญญาณชีพ ไปยังศูนย์ปฏิบัติการ ซึ่งอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพื่อส่งให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เป็นแบบเรียลไทม์ แพทย์สามารถสอบถามอาการพูดคุยกับคนไข้ และเจ้าหน้าที่ที่อยู่บนรถฉุกเฉิน และเริ่มการรักษาได้ทันที ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือชีวิตของผู้ป่วยได้ทันท่วงที  นพ.สุนทร กล่าวต่อว่า สำหรับค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบ Telemedicine ในรถพยาบาลฉุกเฉินนั้น หากนำเครื่องเข้ามาจากต่างประเทศต้องใช้เงินมากถึงเครื่องละ 20-30 ล้านบาท แต่ Telemedicine ที่คิดค้นด้วยฝีมือคนไทย ราคาประหยัดกว่า 5 เท่า ราคาอยู่ที่ประมาณ 3-5 ล้านบาท โดยศูนย์สั่งการจะมีระบบเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่รองรับ และส่งสัญญาณผ่านระบบ 3G ของทุกค่ายและระบบดาวเทียม เพื่อไม่ให้เกิดการสะดุดหากต้องออกไปรับผู้ป่วย นอกเขตที่ไม่มีสัญญาณ 3G ส่วนอุปกรณ์ที่นำไปติดตั้งในรถพยาบาลฉุกเฉินจะมีจอคอมพิวเตอร์ 1 จอ กล้องวิดีโอประมาณ 4 ตัว ไมค์ และบล็อกสำหรับส่งสัญญาณ  “ขณะนี้ผมได้นำระบบดังกล่าวไปติดตั้งกับรถพยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมาแล้ว ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่เนื่องจากรถพยาบาลของโรงพยาบาลจะมีแพทย์ออกปฏิบัติหน้าที่อยู่แล้ว ฉะนั้นการติดต่อจึงเป็นการติดต่อระหว่างแพทย์มากกว่า ส่วนของมูลนิธิกู้ภัยนั้น ทางโรงพยาบาลจะนำเครื่องมือดังกล่าวติดตั้งให้แก่รถพยาบาลฉุกเฉินมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถานหลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง เป็นแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นการทดลองใช้ที่สมบูรณ์แบบเนื่องจากรถพยาบาลของทางมูลนิธิฯ จะไม่มีแพทย์ออกปฏิบัติหน้าที่ร่วมด้วย

  ฉะนั้น ระบบดังกล่าวจะใช้ได้อย่างเต็มที่ โดยทีมงานยังได้พัฒนาให้ระบบดังกล่าวใช้ได้กับ Ipad ด้วย หากแพทย์มีภารกิจอยู่ที่อื่นไม่ได้อยู่ในศูนย์สั่งการก็สามารถติดต่อ หรือดูภาพแบบเรียลไทม์ผ่านทาง Ipad และสั่งการรักษาได้ทันที เราคาดว่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนในการทดลองระบบดังกล่าว เพื่อหาจุดเด่นจุดด้อยในการพัฒนาสู่เฟส 2 ซึ่งจะกระจายไปยังรถกู้ชีพฉุกเฉินของโรงพยาบาลชุมชนในเขตตัวเมืองใหญ่ของ จ.นครราชสีมา มูลนิธิกู้ภัยอื่น และตำรวจต่อไป” นพ.สุนทร กล่าว.
   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์