ไลฟ์สไตล์
100 year

หวั่นแผ่นดินไหวซ้ำ ทำ รพ.สธ.ดูแลประชาชนไม่ทั่วถึง

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 11:19 น.
SHARE

"ปลัด สธ." ลงพื้นที่ จ.เชียงราย สำรวจความเสียหายสถานบริการ 3 แห่ง เร่งเตรียมความพร้อมในการบริการประชาชนหากเกิดแผ่นดินไหวซ้ำ...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 57 ที่จังหวัดเชียงราย นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมสถานบริการ 3 แห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ได้แก่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รพ.แม่ลาว และ รพ.สต.ดงเทพนิมิตร อ.เมือง จ.เชียงราย ว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายของโรงพยาบาลต่างๆ

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นพบว่า โครงสร้างหลักของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ และ รพ.แม่ลาว ไม่ได้รับการกระทบกระเทือน ได้รับความเสียหายที่ผนังมีรอยร้าว สามารถให้บริการปกติ หากไม่มีการเกิดอาฟเตอร์ช็อกซ้ำขึ้นอีก ก็สามารถขนย้ายผู้ป่วยกลับเข้าภายในอาคารได้ ส่วน รพ.สต.ดงเทพนิมิตร อาคารสถานีอนามัยได้รับความเสียหาย แต่สามารถให้บริการประชาชนได้ที่อาคารหลังเก่า ซึ่งใช้การได้ดี          

"ปลัด สธ." ร่วมหารือและรับฟังรายงานความเสียหายของโรงพยาบาลจากเหตุแผ่นดินไหว

นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานในส่วนของ รพ.พาน ว่าอาคารหลังเก่าพัง ส่วนอาคารหลังใหม่สามารถใช้การได้ ซึ่งทีมช่างยืนยันว่า โครงสร้างหลักของโรงพยาบาลยังอยู่ ทั้งนี้ อาคารของโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ที่สร้างหลังปี 2540 จะมีการออกแบบให้รองรับเหตุแผ่นดินไหวด้วย          

นอกจากนี้ ได้มีการประชุมผู้ตรวจราชการกระทรวงและเครือข่ายบริการสุขภาพ เขต 1 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์หากเกิดแผ่นดินไหวซ้ำ หรือภัยพิบัติต่างๆ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังเกิดเหตุ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และขณะเดียวกัน ต้องเตรียมความพร้อมในการดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่.

สภาพอาคาร รพ.สต. ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว
สภาพอาคาร รพ.สต. ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายสธ.สำรวจความเสียหายสถานพยาบาลปลัดกระทรวงสาธารณสุขโรงพยาบาลพานเชียงรายประชานุเคราะห์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์อาฟเตอร์ช็อก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:33 น.