ไลฟ์สไตล์
100 year

ดินไหวเขย่าเชียงราย กระทบธุรกิจ เชื่อมั่นหาย-สูญรายได้อื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 10:17 น.
SHARE

เจ้าของโรงแรมเชียงรุ่ง โอดดินไหว ต้องปิดโรงแรมชั่วคราว สูญรายได้วันละ 2 หมื่น ส่วนอุตสาหกรรม ชี้เตือนภัยไทยแย่ ขอภาครัฐเร่งดูแล เหตุเชียงรายรอยเลื่อนเพียบ...

นายมนัส จันทร์ประสิทธิ์ เจ้าของโรงแรมเชียงรุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวได้ทำให้อาคารของโรงแรมขนาด 4 ชั้น มีห้องพักจำนวน 36 ห้อง สั่นสะเทือนอย่างแรง โดยขณะนั้นมีลูกค้าพักอยู่ในโรงแรมประมาณ 3 ห้อง และมีลูกค้าอีก 30 ห้อง ไม่ได้อยู่ในห้องพักระหว่างที่เกิดแผ่นดินไหว จึงส่งผลให้ลูกค้าเกิดความแตกตื่นวิ่งลงมาด้านล่างของโรงแรมและเกิดไฟฟ้าดับ พร้อมทั้งมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นหลายครั้ง จึงได้ปิดโรงแรมชั่วคราว และให้ลูกค้าไปพักที่อื่นก่อน

ข่าวแนะนำ

“ตัวอาคารของโรงแรมมีปูนกะเทาะลงมา โดยทางโยธาฯ เข้ามาตรวจสอบแล้ว แต่ไม่พบโครงสร้างที่จะก่อให้เกิดอันตราย และหลังจากนี้จะใช้เวลาในการซ่อมแซมไม่ต่ำกว่า 1-2 เดือน ส่วนความเสียหายทางธุรกิจนั้นคาดว่าน่าจะสูญรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 2 หมื่นบาท เพราะไม่สามารถขายห้องพักและห้องประชุมได้ และมีลูกค้าทยอยเข้ายกเลิกการใช้บริการ เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย” นายมนัส กล่าว

ด้้าน นางธัญวัฒน์ ศรีปัญญา รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ได้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย ในแง่ของความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวที่ลดน้อยลง เนื่องจากส่วนใหญ่มีความกังวลเกี่ยวกับมาตรการรองรับเมื่อเกิดแผ่นดินไหวของประเทศไทย โดยเฉพาะการแจ้งเตือนภัยก่อนเกิดเหตุแทบไม่มีออกมาเลย

ขณะนี้ ทางโรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งได้เรียกประชุมกัน เพื่อประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยตอนนี้ยังไม่มีการยกเลิกห้องพักแต่อย่างใด และเรียกร้องให้ภาครัฐได้เข้ามาให้ความสำคัญในการวางมาตรการความปลอดภัย เนื่องจากจังหวัดเชียงรายมีรอยเลื่อนหลายจุดด้วยกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายผลกระทบโรงแรมเชียงรุ่งพานเชียงรายอาฟเตอร์ช็อกนักท่องเที่ยวการเตือนภัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:51 น.