แนะวิธีแก้โครงสร้างอาคารเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว

ข่าว

แนะวิธีแก้โครงสร้างอาคารเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว

ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2557 09:57 น.

  บันทึก

  "อาจารย์วิศวกรรมศาสตร์" แนะวิธีแก้โครงสร้างอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเชียงราย ชูแนวทางการเตรียมรับมือสำหรับอาคารในภาคเหนือ...

  เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 57 รศ.ดร.ไพบูลย์ ปัญญาคะโป อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 57 ขนาดความรุนแรง 6.3 ริกเตอร์ ว่า แผ่นดินไหวดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยของอาคาร ใน จ.เชียงราย และพื้นที่ภาคเหนืออย่างมาก โดยมีอาคารจำนวนมากเกิดความเสียหาย

  ยกตัวอย่างเช่นความเสียหายของอาคารเรียน โรงเรียนพานพิทยาคม อ.พาน พบว่า เสาอาคารเอียงและแตกเสียหายมาก ผนังก่ออิฐแตกทลายลงมาเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ เนื่องจากลักษณะโครงสร้างอาคารในทิศทางตามแนวยาวของอาคาร เป็นระบบคานและเสา มีผนังก่ออิฐอยู่ในช่วงระหว่างเสา อาคารนี้ไม่ได้มีการออกแบบต้านทานแผ่นดินไหว ผลการวิจัย การประเมินกำลังต้านทานแผ่นดินไหวของอาคารเรียนนี้ สอดคล้องกับความเสียหายที่ปรากฏว่า เสาอาคารเกิดการเคลื่อนที่ไปมาก เนื่องจากแรงกระทำทางด้านข้างจากแรงแผ่นดินไหว ซึ่งไม่ได้มีการออกแบบรองรับไว้ก่อน จนทำให้เกิดการวิบัติแตกร้าวแบบแรงเฉือน และผนังก่ออิฐ ซึ่งมีคุณสมบัติมีกำลังรับแรงอัดและแรงเฉือนตํ่า จึงเกิดการแตกร้าวได้ง่าย

  "สำหรับอาคารที่ไม่ได้มีการออกแบบต้านทานแผ่นดินไหว หากต้องการเสริมกําลังเพื่อความมั่นคง ปลอดภัย อาจทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับลักษณะรูปแบบของโครงสร้างอาคาร สำหรับอาคารเรียนของโรงเรียนพานพิทยาคม แนะนำให้ใช้วิธีการเสริมคํ้ายันโครงสร้าง ด้วยโครงอาคารยึดรั้งไร้การโก่งเดาะ" รศ.ดร.ไพบูลย์ กล่าว

  นอกจากนี้ รศ.ดร.ไพบูลย์ ยังกล่าวอีกว่า การเสริมกําลังโครงสร้างอาคารแบบนี้ ใช้สำหรับอาคารที่มีหลายช่วงเสา และจะเสริมกําลังที่เสาช่วงปลายทั้งข้างของขอบอาคาร ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนทางเข้า-ออก เพื่อไม่ให้กีดขวางประโยชน์ใช้สอยอาคาร ผลการวิจัยที่มีการประเมินกำลังต้านทานแผ่นดินไหว โดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ PERFORM-3D โดยใช้คลื่นแผ่นดินไหวที่สอดคล้องกับการออกแบบตามมาตรฐาน พบว่าโครงสร้างอาคารมีการเคลื่อนที่ลดลง อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมให้ตามมาตรฐาน และเสาอาคารมีความปลอดภัย ไม่เกิดการแตกร้าวด้วย.

   

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์