ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนปฏิเสธเสียงแข็ง เปล่าวางแผนรับมือกรณีรัฐบาลโสมแดงล่มสลาย

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

จีนปฏิเสธอย่างโกรธเคือง หลังสื่อญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างเอกสารที่รั่วไหลออกมาจากกองทัพจีน ระบุว่า จีนเตรียมแผนรับมือกรณีรัฐบาลเกาหลีเหนือล่มสลายเอาไว้แล้ว รวมถึงการจับผู้นำและสร้างค่ายอพยพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่า โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาปฏิเสธอย่างโกรธเคือง ต่อรายงานที่อ้างว่า จีนได้ร่างแผนรับมือการล่มสลายของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งรวมถึงการจับกุมผู้นำ และสร้างค่ายผู้อพยพตามแนวชายแดนซึ่งรองรับคนได้แห่งละ 1,500 คนเพื่อป้องกันการไหลทะลักของผู้อพยพ

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันอังคาร อ้างเอกสารที่พวกเขาได้รับจากแห่งข่าวในกองทัพจีน ว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชน (พีแอลเอ) ของจีน ร่างมาตรการดังกล่างเมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาแต่ระบุด้วยว่า ผู้เชี่ยวชาญไม่เห็นสัญญาณบ่งบอกว่า จีนสูญเสียความเชื่อมั่นต่อ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ

ในวันเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงปฏิเสธรายงานของสำนักข่าวเกียวโด ระบุว่า เป็นเรื่องหลักลายไม่น่าเชื่อถือ "รายงานดังกล่าวเป็นการเดามั่ว, หลักลาย และมีจุดประสงค์แอบแฝง" เขาเสริมด้วยว่า จีนมีท่าทีที่ชัดเจน และหวังว่าคาบสมุทรเกาหลีจะมีเสถียรภาพต่อไป และหวังว่าเศรษฐกิจเกาหลีเหนือจะก้าวหน้า และประชาชนมีความสุข

ทั้งนี้ เอกสารของพีแอลเอ ตามรายงานของสำนักข่าวเกียวโด ร่างขึ้นในช่วงฤดูร้อปี 2013 หลายเดือนหลังเกาหลีเหนือถูกจีนประณามอย่างหนักกรณีทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 3 จีนยังเรียกร้องให้มีการติดตามความเคลื่อนไหวบริเวณชายแดนความยาว 1,416 กม. ที่ติดกับเกาหลีเหนือ และให้สร้างค่ายผู้อพยพ เพื่อรองรับไหลทะลักของผู้อพยพที่อาจเกิดขึ้น

แผนดังกล่าวไม่ได้ระบุชื่อเกาหลีเหนือโดยตรง แด่อ้างถึงโดยระบุว่าเป็น 'ประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันออกเฉียงเหนือ' หรือ 'ประเทศข้างเคียงด้วยระบบพันธุกรรม' เอกสารระบุว่า สาเหตุที่เป็นไปได้ของการล่มสลายของรัฐบาลเกาหลีเหนือ อาจเกิดจากการโจมตีโดยกองกำลังต่างชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงต่างประเทศจีนปฏิเสธรายงานแผนรับมือรัฐบาลเกาหลีเหนือล่มสลายค่ายอพยพสำนักข่าวเกียวโดญี่ปุ่นกองทัพปลดปล่อยประชาชนพีแอลเอคิม จอง-อึน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:10 น.