ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองป่วนบ้านมือสอง “กรุงไทย”

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
7 พ.ค. 2557 07:01 น.
SHARE

นายสุชาติ เดชอิทธิรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารกลุ่มทรัพย์สินพร้อมขาย ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ยอดขายสินทรัพย์รอการขาย หรือเอ็นพีเอ ทำเลกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้รับผลกระทบจากปัญหาทางด้านการเมือง ในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา ยอดขายลดลงประมาณ 25% ทำให้ธนาคารอยู่ระหว่างการพิจารณาปรับลดเป้าหมายลงอาจเหลือ 8,000 ล้านบาท จากเป้าหมาย 10,000 ล้านบาท

นายสุชาติกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองในภูมิภาคต่างๆนั้นได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองบ้างแต่ยอดขายยังคงมีแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะจังหวัดแนวตะเข็บชายแดนทั่วประเทศและเมืองท่องเที่ยว เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี เช่น ที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก นครราชสีมา เพชรบุรี ขอนแก่น อุดรธานี ภูเก็ต ชลบุรี และปราจีนบุรี เป็นต้น มีนักลงทุนได้ให้ความสนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อพัฒนารองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคหลังจากที่เปิดเออีซี

ข่าวแนะนำ

“งานมหกรรมบ้านและคอนโดฯที่ผ่านมาสามารถขายอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ ในภาคเหนือและอีสานได้ประมาณ 80% ของยอดขายทั้งหมด นอกจากนี้แล้วยังมีนักลงทุนชาวต่างชาติทั้งจากประเทศจีน รัสเซีย สิงคโปร์ และไต้หวัน ให้ความสนใจเอ็นพีเอ ประเภทอาคารและโรงแรมหลายแห่งมูลค่ากว่า 7,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนารองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจหลังเปิดเออีซี ทั้งนี้ ในช่วงที่มีวิกฤติทางการเมืองทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ได้ลดปริมาณการเปิดตัวโครงการใหม่ ทำให้เอ็นพีเอจากสถาบันการเงินต่างๆยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนและนักลงทุนเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาถูกกว่า และสามารถใช้ประโยชน์ได้ทันที”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุชาติ เดชอิทธิรัตน์กรุงไทยทรัพย์สินพร้อมขายเอ็นพีเออสังหาริมทรัพย์มือสอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:10 น.