ไลฟ์สไตล์
100 year

สดร.ยืนยันแผ่นดินไหวเชียงราย ไม่กระทบกล้องของหอดูดาวแห่งชาติ

ทีมข่าวภูมิภาค
7 พ.ค. 2557 05:05 น.
SHARE

สดร. ยืนยัน แผ่นดินไหวขนาด 6.3 ที่ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ไม่กระทบหอดูดาวแห่งชาติยอดดอยอินทนนท์ เพราะออกแบบมาให้รองรับเป็นอย่างดี โดยเตรียมจับมือกับ จุฬาฯ ศึกษาผลกระทบ พร้อมวางแผนการป้องกันและบรรเทาภัยจากแผ่นดินไหว...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17 น. วันที่ 6 พ.ค.57 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กล่าวว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาดความแรง 6.3 เมื่อ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ไม่ได้กระทบการทำงานของกล้องโทรทรรศน์ ขนาด 2.4 เมตร ของหอดูดาวแห่งชาติ เนื่องจากกล้องดังกล่าวได้ออกแบบให้รองรับเหตุแผ่นดินไหวตามมาตรฐาน Seismic Survival ของสหรัฐอเมริกา ที่ระดับ UBC (Uniform Building Code) Zone 2 โดยรองรับการสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวได้ในระดับหนึ่ง ประกอบกับเหตุแผ่นดินไหวที่ผ่านมามีศูนย์กลาง ณ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากหอดูดาวแห่งชาติค่อนข้างมาก จึงมีผลกระทบค่อนข้างน้อย นอกจากนี้บริเวณดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้อยู่ในแนวรอยเลื่อนที่มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ผลกระทบของแผ่นดินไหวที่เกิดจากรอยเลื่อนในประเทศไทยจึงมีน้อยมาก

กล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร
กล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร

รอง ผอ.สดร.กล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่า สดร.ได้มีการออกแบบกล้องโทรทรรศน์ให้รองรับเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว แล้ว แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้ร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมศึกษาผลกระทบจากแผ่นดินไหว และประเมินความเสี่ยง เพื่อวางแผนป้องกันและบรรเทาภัยจากเหตุแผ่นดินไหวและอาคารถล่ม รวมทั้งศึกษาผลกระทบที่อาจเป็นอันตรายต่อพื้นที่ อาคาร สิ่งปลูกสร้าง และสิ่งแวดล้อม ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสรุปผลการศึกษาดังกล่าว

สำหรับหอดูดาวแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ตั้งอยู่ ณ สถานีทวนสัญญาทีโอที (กม. 44.4) อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 2,457 เมตร อาคารหอดูดาว มีลักษณะเป็นอาคารทรงกระบอก ฝังฐานรากลึก 21 เมตร ผนังอาคารเป็นผนังวงแหวน (Ring Wall) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8.4 เมตร ส่วนบนติดตั้งโดม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 เมตร สูง 5.5 เมตร ความสูงรวมทั้งหมด 19 เมตร ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายแผ่นดินไหวหอดูดาวแห่งชาติสดร.ดอยอินทนนท์ศรัณย์ โปษยะจินดาเชียงใหม่กล้องโทรทรรศน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:15 น.