ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียปฏิเสธไม่จัดประชุมเจนีวารอบใหม่ ชี้ไม่เกิดประโยชน์

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 02:39 น.
SHARE

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ชี้จัดประชุมเจนีวารอบใหม่เพื่อก้วิกฤติยูเครนไม่เกิดประโยชน์ ขณะที่รัฐบาลกรุงเคียฟยังเดินหน้าปราบกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่า นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะเกิดการเจรจาที่นคร เจนีวา รอบใหม่ เพื่อผ่อนคลายวิกฤติในประเทศยูเครน ชี้ไม่มีประโยชน์ เพราะข้อตกลงในการประชุม 4 ฝ่ายที่เจนีวาเมื่อเดือนก่อน ก็ไม่สามารถนำมาปฏิบัติจริงได้

ข่าวแนะนำ

นายลาฟรอฟกล่าวในงานแถลงข่าวที่กรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย เมื่อวันอังคารว่า การจัดการเจรจาระหว่างประเทศวาระยูเครนขึ้นอีกครั้ง ก็เหมือนกับการเดินเป็นวงกลม แทนที่จะทำอย่างนั้น รัฐบาลกรุงเคียฟและชาติตะวันตกผู้สนับสนุน จำเป็นต้องนำมาตรการแก้ปัญหาวิกฤติในยูเครน ที่ตกลงกันที่เจนีวาเมื่อ 17 เม.ย.ไปปฏิบัติ

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงเมื่อ 17 เม.ย. ทุกฝ่ายรวมทั้งกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ยึดหลายเมืองในภาคตะวันของยูเครนเอาไว้ ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมความรุนแรง, ขู่กันโชก และยั่วยุ รวมถึงต้องออกจากอาคารรัฐบาลที่ถูกยึด แลกกับการนิรโทษกรรม

อย่างไรก็ตาม นายลาฟรอฟกล่าวว่า เขาไม่ได้ต่อต้านการประชุมรอบใหม่เพื่อหารือเรื่องข้อตกลงดังกล่าว แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆเพิ่มเติม นอกจากจะมีตัวแทนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนได้รับเชิญด้วย

กบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย
กบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย

อนึ่ง รัฐสภาแห่งยุโรปจัดประชุมในกรุงเวียนนา โดยคาดว่าเหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ จะสนับสนุนแผนขอรัฐบาลยูเครนที่จะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 25 พ.ค. แม้นายลาฟรอฟจะคัดค้านว่า เป็นเรื่องไม่ปกติที่จะจัดการเลือกตั้ง ทั้งที่กองทัพยังถูกใช้งานต่อต้านประชาชนอยู่

ด้านสถานการณ์ความรุนแรงในยูเครน กองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลเริ่มดำเนินการปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรงที่มืองสลาเวียนสก์ และโอเดสซา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 46 คนเมื่อวันศุกร์ (2 พ.ค.) ขณะที่ นายอาร์เซน อาวาคอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยเมื่อวันอังคารว่า มีทหาร 4 นาย และกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนราว 30 คนเสียชีวิตในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย

นายอาวาคอฟเผยด้วยว่า กองกำลังติดอาวุธที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีราว 800 คน พร้อมอาวุธปืนลำกล้องขนาดใหญ่ และปืนครก แฝงตัวอยู่ในฝูงชนในเมืองสลาเวียนสก์ ขณะที่สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว้า ชาวเมืองสลาเวียนสก์ กำลังกักตุนอาหาร และมีสิ่งกีดขวางปรากฏให้เห็นแทบทุกถนน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เซอร์เก ลาฟรอฟรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเจรจาเจนีวาวิกฤติยูเครนยูเครนข้อตกลงประชุม 4 ฝ่ายเมืองสลาเวียนสก์เมืองโอเดสซากบฏกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:40 น.