'ประเวศ' แนะรัฐออก พ.ร.บ.ปฏิรูปเรียนรู้ ดึงเด็กกลับห้องเรียนเพิ่มจีดีพี

ข่าว

'ประเวศ' แนะรัฐออก พ.ร.บ.ปฏิรูปเรียนรู้ ดึงเด็กกลับห้องเรียนเพิ่มจีดีพี

ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2557 05:30 น.

  บันทึก

  ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส กล่าวปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งเรื่อง“สร้างจุดเปลี่ยนประเทศไทย จากการปฏิรูปการเรียนรู้เพื่อคนทั้งมวล” ในการประชุมวิชาการ “อภิวัฒน์การเรียนรู้ สู่จุดเปลี่ยนประเทศไทย” โดยสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยก็มีข้อดีเกิดขึ้นคือ ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าถึงเวลาที่ต้องปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งการศึกษาควรเป็นเครื่องมือสำคัญที่สุดในการพัฒนาประเทศ ดังนั้น จำเป็นต้องเปลี่ยนการเรียนรู้ในระบบการศึกษาไทยใหม่เป็นเน้นการสอน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ และเปลี่ยนฐานการเรียนรู้จากตำราเป็นเรียนรู้จากชีวิตจริงและปฏิบัติจริง

  ศ.นพ.ประเวศ กล่าวอีกว่า การอภิวัฒน์การเรียนรู้จะสำเร็จไม่ได้ หากยังทำงานโดยระบบราชการตามปกติ ซึ่งคับแคบและแยกส่วน ดังนั้นต้องมีองค์กรที่เป็นอิสระมีความคล่องตัว และมีความสามารถทำงานเชิงยุทธศาสตร์กับทุกภาคส่วนในสังคมได้ โดยรัฐบาลอาจออก พ.ร.บ.ปฎิรูปการเรียนรู้ ที่บริหารงานโดยองค์กรอิสระ มีกฎหมายรองรับ รวมถึงมีนโยบายให้มหาวิทยาลัยปฏิรูปการเรียนรู้ และส่งเสริมให้จังหวัดปฏิรูปเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้

  ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า เด็กเยาวชนไทยที่ถูกลืมจากระบบการศึกษาไทย มี 2 กลุ่มหลัก คือ เด็กปฐมวัย 3.7 แสนคน และเด็กด้อยโอกาส 3-5 ล้านคน ซึ่งผลวิเคราะห์ของยูเนสโกระบุว่า ปัญหาเด็กหลุดออกนอกระบบการศึกษามีผลกระทบต่ออัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทยสูงถึงร้อยละ 3

  ต่อปี ซึ่งเท่ากับอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในทุกปีตลอด 10 ปี หากเราดึงเด็กเหล่านี้คืนสู่ห้องเรียนได้ ประเทศไทยจะมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง หรือจีดีพี ขึ้นอีกเท่าตัว หรือมีมูลค่าสูงถึง 3 แสนล้านบาทต่อปี ทศวรรษที่ผ่านมาจึงเป็นทศวรรษแห่งความสูญเสียของประเทศไทยต้องเสียโอกาสในการสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจไปถึง 3 ล้านล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์