พัทลุงเปิดตัว'ข้าวพันธุ์ กข.55'เหมาะกับชาวนาหลังวิจัยมานาน

ข่าว

พัทลุงเปิดตัว'ข้าวพันธุ์ กข.55'เหมาะกับชาวนาหลังวิจัยมานาน

ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2557 03:30 น.

  บันทึก

  เกษตรพัทลุงโชว์ข้าวพันธุ์ใหม่ที่เหมาะกับการปลูก

  เกษตรพัทลุง เปิดตัวข้าวใหม่ "พันธุ์ กข.55" ชูเป็นข้าวที่เหมาะกับการทำนาปี - นาปรัง เพราะให้ผลผลิตสูง ถือเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรชาวนาได้นำไปปลูก หลังพัฒนาพันธุ์มากว่า 10 ปี 

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2557 ที่ห้องประชุมสำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จ.พัทลุง นายวิชิต พันธุรัตน์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยนายเลิศเกียรติ ชูศิริ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง และคณะ ได้ร่วมกันแถลงข่าวประชาสัมพันธ์ข้าวพันธุ์ใหม่ พันธุ์ กข.55 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรชาวนาได้นำไปปลูกในแปลงนาของตัวเอง เนื่องจากเป็นข้าวที่ให้ผลผลิตต่อไร่สูง มีความทนทานต่อโรค สามารถปลูกได้ทั้งนาปรังและนาปี ทั้งนี้ ข้าวพันธุ์ กข.55 เป็นพันธุ์ข้าวที่ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงได้ทำการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ขึ้นมาตั้งแต่ปี 2543 โดยการผสมสายพันธุ์ระหว่างข้าวพันธุ์ กข.23 ข้าวเล็บนกปัตตานี และข้าวพันธุ์ชัยนาท 1 และได้รับการรับรองจากกรมการข้าวเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2556 โดยใช้ชื่อว่า กข.55

  นายวิชิต กล่าวว่า สำหรับลักษณะเด่นของข้าวพันธุ์นี้ คือ ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 712 กิโลกรัม/ไร่ อายุการเก็บเกี่ยวเพียง 117 วัน สามารถปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง มีความต้านทานต่อโรคต่างๆสูงมาก ส่วนคุณภาพข้าวสุกมีลักษณะค่อนข้างนุ่ม ไม่เหนียว และไม่ร่วน มีกลิ่นหอมคล้ายคลึงกับข้าวพันธุ์เล็บนก โดยขณะนี้ทางศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงได้กระจายเมล็ดพันธุ์ให้เกษตรกร อ.ควนขนุน อ.ปากพะยูน และ อ.ป่าพะยอมนำไปทำการปลูกแล้วบางส่วนแล้ว โดยนำไปปลูกเป็นข้าวนาปรังสลับกับข้าวสังข์หยด ซึ่งเป็นข้าวนาปีที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วประเทศในขณะนี้ และพบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจยิ่ง เกษตรกรรายใดสนใจจะนำข้าวพันธุ์ข้าว กข. 55 ไปปลูก สามารถซื้อเมล็ดพันธุ์ได้ที่ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง หรือ ติดต่อสอบถามรายละเอียดที่หมายเลข 074-840111 ในวันและเวลาราชการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์