ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟินแลนด์ดีสุดต่อการเป็นแม่

ทีมข่าวต่างประเทศ
7 พ.ค. 2557 01:04 น.
SHARE

เมื่อ 5 พ.ค. นางแจสมีน วิตเบรด หัวหน้าฝ่ายบริหารมูลนิธิ “เซฟ เดอะ ชิลเดรน” องค์กรช่วยเหลือเด็ก สำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เผยรายงาน “สเตท ออฟ เดอะ เวิลด์ มาเธอร์ส” ประจำปี 2557 โดยเทียบจากสุขภาพมารดา การเสียชีวิตของเด็ก การศึกษา ระดับรายได้ของฝ่ายหญิงและสถานภาพทางการเมืองจากทั้งหมด 178 ประเทศทั่วโลก พบว่า โซมาเลียเป็นประเทศที่เลวร้ายที่สุดสำหรับคนที่จะเป็นแม่ ต่ำกว่าสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกซึ่งเคยรั้งท้ายสุดเมื่อปีกลายเพียงเฉียดฉิว ตามด้วย มาลี, ไนเจอร์, สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ส่วนอัฟกานิสถาน เจ้าของสถิติเก่าเมื่อ 3 ปีก่อน พัฒนาไต่อันดับขึ้นไปอยู่ที่ 146 ตรงข้ามกับซีเรียที่เคยอยู่อันดับ 65 เมื่อปี 2554 ครั้งนี้ร่วงไปอยู่อันดับที่ 115

ขณะที่ฟินแลนด์ถือเป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นแม่ ตามด้วยนอร์เวย์ สวีเดน ไอซ์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ ส่วนอันดับอื่นๆที่น่าสนใจได้แก่ ออสเตรเลีย (9), สิงคโปร์ (15), นิวซีแลนด์ (17) สหรัฐฯอยู่อันดับ 31 และจีนอยู่อันดับ 61 ทั้งนี้ มูลนิธิฯ ประเมินว่า ผู้เป็นแม่ราว 800 คน กับเด็กอีก 18,000 คนทั่วโลก ต้องเสียชีวิตทุกวันจากสาเหตุที่ไม่ป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ทั้งเรื่องสุขภาพและโภชนาการ และเรียกร้องนานาชาติเพิ่มมาตรการคุ้มครองแม่และเด็กในพื้นที่ประสบวิกฤติด้านต่างๆด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิเซฟ เดอะ ชิลเดรนองค์กรช่วยเหลือเด็กลอนดอนสเตท ออฟ เดอะ เวิลด์ มาเธอร์สมารดารายได้สถานภาพทางการเมืองโซมาเลียฟินแลนด์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:37 น.