ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรงกับสัญญาณนำร่อง

ทีมข่าวการเมือง
7 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

สั่นสะเทือนเลื่อนลั่นเลย กับเหตุการณ์แผ่นดินไหวระดับ 6.3 ริกเตอร์ (แมกนิจูด) กินพื้นที่ภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา

แรงเขย่าทำให้ตึกรามบ้านช่อง วัดวาอาราม ถนนหนทาง พังระเนนระนาด

ข่าวแนะนำ

เป็นประวัติศาสตร์ในรอบร้อยปีเมืองล้านนา

โดยสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้า แต่น่าสังเกตว่า “ธรณีพิบัติภัย” แผ่นดินไหวในห้วงไล่เลี่ยกับลมพายุที่พัดกระโชกอย่างแรงในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือเรื่อยมาถึงภาคกลาง

และก็ช่างบังเอิญ โดยปรากฏการณ์ตีคู่กันไป “ภัยธรรมชาติ” อุบัติขึ้นมาพร้อมๆกับสถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศที่ส่อภาวะสงครามกลางเมือง

ตามท้องเรื่องล่าสุดที่ “เจ้ากรมข่าวลือ” ปล่อยกระแสในโลกออนไลน์กระตุกขวัญพวก “จิตอ่อน”

บอกให้ประชาชนกักตุนอาหาร อ้างว่าหลังวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ถ้ารัฐบาลแพ้จะสั่งยิง โดยให้เก็บเงินสดไว้เพราะอาจมีการล็อกธนาคาร มีกลุ่มชายฉกรรจ์จากภาคอีสานเข้ามากรุงเทพฯหลายสิบคันรถบัส รถตู้ โดยที่ตำรวจไม่ตั้งด่านสกัดเหมือนรู้เห็นเป็นใจให้ไปก่อเหตุอะไรบางอย่าง

ย้ำข่าวกรองว่า เล่นกันแรงแน่ ข้อมูลวงในลึกถึงขนาดที่รู้ว่า มี ฮ.ขนาดใหญ่ 3 ลำขนบิ๊กทหารไปหัวหิน ขณะที่นายกฯหญิงเตรียมหนี ตามเส้นทางไปขึ้น ฮ.ที่สนามบินอู่ตะเภา

งานนี้บรรดา “หน่วยข่าวไม่ได้กรอง” ทั้งส่งต่อทั้งแชร์กันสนั่นโลกออนไลน์

เรื่องของเรื่อง โดยสถานการณ์มันก็เข้าเค้าซะด้วย

ตามเงื่อนไขเร้าเกม “หักดิบ” บีบเข้าจุดปะทะ

ล่าสุดนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ตัดสินใจเดินทางเข้าให้ถ้อยคำต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ขอให้ศาลพิจารณาสถานภาพความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182 (7) หรือไม่ จากกรณีที่แต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ถึงจุดเข้าด้ายเข้าเข็ม “ยิ่งลักษณ์” ปักหลักสู้ ไม่มีหนี

โดยยืนยันเสียงแข็งเลยว่า ไม่ได้ใช้สถานะหรือตำแหน่งนายกฯเข้าไปแต่งตั้งหรือโอนนายถวิล เพื่อที่จะเปิดช่องให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ เครือญาติขึ้นเป็น ผบ.ตร. ที่สำคัญเป็นการมอบหมายให้ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ดำเนินการ โดยตนเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินการเรื่องนี้ เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวต้องเร่งแก้วิกฤติน้ำท่วม

อย่างน้อยโดยเกมชิงกระแส “ยิ่งลักษณ์” ก็ได้บอกให้สังคมได้รับรู้ ร่วมกันคิดพิจารณา แต่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะรับฟังหรือไม่ นั่นมันคนละเรื่องกัน

และไม่ต้องลุ้นนาน เที่ยงตรงวันที่ 7 พฤษภาคม ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟันธงแล้ว

ที่แน่ๆมันโยงเป็นคนละเรื่องเดียวกัน กับปรากฏการณ์ต่อเนื่องไปถึงอาการยึกๆยักๆในคิวที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไป เพื่อส่งร่างไปให้สำนักเลขาธิการ ครม.บรรจุเข้าที่ประชุม ครม.วันเดียวกัน

แต่ที่สุดก็ไม่ทันตามที่นัดกันไว้ในการพบปะระหว่างนายกฯยิ่งลักษณ์กับ กกต.

ส่อเค้าว่าเกมเลือกตั้งจะถูกยื้อออกไป ตามเงื่อนไขที่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา เครือข่ายกลุ่มพันธมิตรฯ ไล่ให้เห็นเป็นช็อตๆ เมื่อ กกต.ยังไม่เห็นชอบกับร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ดังนั้น กระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯจึงจะยังไม่เกิดขึ้นในวันที่ 6 หรือ 7 พฤษภาคม นั่นจะทำให้การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม มีความหมายเป็นอย่างยิ่ง

และตามเงื่อนไขก็เกี่ยวพันไปถึงการยื้อยุดฉุดกระชากเกมเลือกตั้งประธานวุฒิสภาคนใหม่ที่จะเร่งเกมกันในการประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญนี้เลย

นั่นก็เพราะถ้าเกิดสุญญากาศ ประธานวุฒิสภาคือคนที่จะเสนอตั้งนายกฯคนนอก

ทุกอย่างตรงตามสัญญาณนำร่องที่ปล่อยออกมาเป๊ะ.

 

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองยิ่งลักษณ์ ชินวัตรสัญญาณนำร่องโยกย้ายถวิล เปลี่ยนศรีเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ผบ.ตร.ศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:23 น.