ไลฟ์สไตล์
100 year

เรื่องของท่านเปา (1)

บี บางปะกง
7 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เรียน คุณบี บางปะกง

สืบเนื่องจากคอลัมน์ ตะลุยฟุตบอลโลก (สาปส่งบอลไทย) 26 มี.ค.57

ข่าวแนะนำ

เราได้อ่านข้อเขียนและติดตามการจัดรายการของคุณมาตลอด อันดับแรกขอชื่นชมจรรยาบรรณสื่อที่มีอยู่เต็มหัวใจของคุณ คุณเสนอข่าวตรงไปตรงมาและมีความรับผิดชอบในการนำเสนอ

ข้อความที่ท่านผู้สาปส่งบอลไทยที่เบื่อหน่ายกับความอยุติธรรม และเรียกร้องให้มีการปรับปรุงการตัดสินฟุตบอลและเลิกปกป้องพวกเดียวกัน หรือลงโทษอย่างเอาเป็นเอาตายกับผู้ตัดสินคนอื่นที่ตนไม่ชอบ หรือชี้ให้ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ

ผู้ตัดสินในปัจจุบันถูกครอบงำด้วยผลประโยชน์จนจรรยาบรรณที่พูดกันอย่างสวยหรูไม่มีเหลืออีกแล้ว แม้กระทั่งผู้บริหารองค์กรผู้ตัดสินเอง

วันหนึ่งวงการฟุตบอลไทยต้องพบกับความหายนะแน่นอน และวันนั้นคนที่มีฟุตบอลในหัวใจ จะต้องนั่งร้องไห้ด้วยความเจ็บปวด ทั้งๆที่ฟุตบอลบ้านเราเดินมาถูกทางแล้ว เติบโตอย่างรวดเร็ว มูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ถ้าเราไม่ช่วยกันแก้ไข เราคิดว่าสาเหตุหลักๆ

น่าจะมาจากสิ่งเหล่านี้

1. ทีมใหญ่ที่มีเงินมากๆก็อยากประสบความสำเร็จ ถ้าผู้บริหารทีมไม่มีคุณธรรมด้วยแล้วก็จะนำเอาผลประโยชน์ด้านต่างๆมาล่อใจให้ผู้เกี่ยวข้องเกิดความโลภ และยอมทำในสิ่งที่ตนต้องการ คือ ชัยชนะให้ได้มาทุกวิถีทาง พร้อมทั้งพยายามทำให้คู่แข่งขันที่มีแนวโน้มจะแย่งตำแหน่งที่ตัวเองต้องการไม่มีแต้มหรือมีแต้มให้น้อยที่สุดพฤติกรรมอย่างนี้ใครเป็นผู้กำหนดและใครเป็นผู้กระทำ!

2. ผู้ตัดสินในปัจจุบันขาดการพัฒนาอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม ผู้ตัดสินหน้าใหม่ๆทำหน้าที่ในลีกสูงสุดและลีกรองจำนวนไม่น้อย ผู้ตัดสินชั้น 2-3 ลงทำหน้าที่ได้แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเด็กใคร

เมื่อฟุตบอลเติบโตรวดเร็ว จึงมีหลายสิ่งหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น การพนันบอล ซึ่งเล่นกันง่ายและแพร่หลายในหมู่คนไทย ทำให้พูดฮิตติดปากว่า “ล็อกผลสกอร์”

ซึ่งถ้าคุณจะทำสิ่งเหล่านี้ ง่ายที่สุดคุณจะจี้ไปที่ใคร ถ้าถามเด็กเขาคงตอบว่า กรรมการง่ายที่สุดโดยเสนอผลประโยชน์ให้ผู้ตัดสินบางคนลงตัดสินด้วยเป็นนายหน้ารับงานมาจากทีมบางทีมด้วย ติดต่อผู้ตัดสินโดยตรงผลประโยชน์แบ่งกัน หรืออ้างว่าไปติดต่อคนนั้น คนนี้และตามน้ำไป โดยที่ผู้ตัดสินในวันนั้นไม่รู้เรื่อง

เป็นการอ้างให้ได้ผลประโยชน์ ซึ่งคนที่ไม่รู้เรื่องก็เป็นแพะรับบาป โดนคุกคาม หรือโดนทำร้ายในที่สุด

เราคิดว่าปีนี้ต้องมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นในวงการแน่นอน.

(ต่อตอนหน้า)

 

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงฟุตบอลไทยจรรยาบรรณผู้ตัดสิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:53 น.