เรื่องของท่านเปา (1)

ข่าว

  เรื่องของท่านเปา (1)

  บี บางปะกง

   7 พ.ค. 2557 05:01 น.

   เรียน คุณบี บางปะกง

   สืบเนื่องจากคอลัมน์ ตะลุยฟุตบอลโลก (สาปส่งบอลไทย) 26 มี.ค.57

   เราได้อ่านข้อเขียนและติดตามการจัดรายการของคุณมาตลอด อันดับแรกขอชื่นชมจรรยาบรรณสื่อที่มีอยู่เต็มหัวใจของคุณ คุณเสนอข่าวตรงไปตรงมาและมีความรับผิดชอบในการนำเสนอ

   ข้อความที่ท่านผู้สาปส่งบอลไทยที่เบื่อหน่ายกับความอยุติธรรม และเรียกร้องให้มีการปรับปรุงการตัดสินฟุตบอลและเลิกปกป้องพวกเดียวกัน หรือลงโทษอย่างเอาเป็นเอาตายกับผู้ตัดสินคนอื่นที่ตนไม่ชอบ หรือชี้ให้ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ

   ผู้ตัดสินในปัจจุบันถูกครอบงำด้วยผลประโยชน์จนจรรยาบรรณที่พูดกันอย่างสวยหรูไม่มีเหลืออีกแล้ว แม้กระทั่งผู้บริหารองค์กรผู้ตัดสินเอง

   วันหนึ่งวงการฟุตบอลไทยต้องพบกับความหายนะแน่นอน และวันนั้นคนที่มีฟุตบอลในหัวใจ จะต้องนั่งร้องไห้ด้วยความเจ็บปวด ทั้งๆที่ฟุตบอลบ้านเราเดินมาถูกทางแล้ว เติบโตอย่างรวดเร็ว มูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ถ้าเราไม่ช่วยกันแก้ไข เราคิดว่าสาเหตุหลักๆ

   น่าจะมาจากสิ่งเหล่านี้

   1. ทีมใหญ่ที่มีเงินมากๆก็อยากประสบความสำเร็จ ถ้าผู้บริหารทีมไม่มีคุณธรรมด้วยแล้วก็จะนำเอาผลประโยชน์ด้านต่างๆมาล่อใจให้ผู้เกี่ยวข้องเกิดความโลภ และยอมทำในสิ่งที่ตนต้องการ คือ ชัยชนะให้ได้มาทุกวิถีทาง พร้อมทั้งพยายามทำให้คู่แข่งขันที่มีแนวโน้มจะแย่งตำแหน่งที่ตัวเองต้องการไม่มีแต้มหรือมีแต้มให้น้อยที่สุดพฤติกรรมอย่างนี้ใครเป็นผู้กำหนดและใครเป็นผู้กระทำ!

   2. ผู้ตัดสินในปัจจุบันขาดการพัฒนาอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม ผู้ตัดสินหน้าใหม่ๆทำหน้าที่ในลีกสูงสุดและลีกรองจำนวนไม่น้อย ผู้ตัดสินชั้น 2-3 ลงทำหน้าที่ได้แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเด็กใคร

   เมื่อฟุตบอลเติบโตรวดเร็ว จึงมีหลายสิ่งหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น การพนันบอล ซึ่งเล่นกันง่ายและแพร่หลายในหมู่คนไทย ทำให้พูดฮิตติดปากว่า “ล็อกผลสกอร์”

   ซึ่งถ้าคุณจะทำสิ่งเหล่านี้ ง่ายที่สุดคุณจะจี้ไปที่ใคร ถ้าถามเด็กเขาคงตอบว่า กรรมการง่ายที่สุดโดยเสนอผลประโยชน์ให้ผู้ตัดสินบางคนลงตัดสินด้วยเป็นนายหน้ารับงานมาจากทีมบางทีมด้วย ติดต่อผู้ตัดสินโดยตรงผลประโยชน์แบ่งกัน หรืออ้างว่าไปติดต่อคนนั้น คนนี้และตามน้ำไป โดยที่ผู้ตัดสินในวันนั้นไม่รู้เรื่อง

   เป็นการอ้างให้ได้ผลประโยชน์ ซึ่งคนที่ไม่รู้เรื่องก็เป็นแพะรับบาป โดนคุกคาม หรือโดนทำร้ายในที่สุด

   เราคิดว่าปีนี้ต้องมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นในวงการแน่นอน.

   (ต่อตอนหน้า)

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์