ขุดหลุมฝัง 'แนร์โรว์แบนด์' เปิดประตูต้อนรับ 'FTTx'

ข่าว

  ขุดหลุมฝัง 'แนร์โรว์แบนด์' เปิดประตูต้อนรับ 'FTTx'

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ค. 2557 05:30 น.

   บอกลาอินเทอร์เน็ตรุ่นเก๋า"แนร์โรว์แบนด์" หลังถูกตลาดบรอดแบนด์เข้ามาแทนที่ พร้อมย้อนรอยยุครุ่งเรืองของเจ้าตลาดอย่างทรู กับเหตุผลในการยุติบริการง่ายๆ ว่าก็มันตกรุ่นจนแทบไม่มีคนใช้ กับการเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีใหม่ที่ไฉไลกว่า…

   หลังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรุ่นบุกเบิกอย่างค่าย ทรูออนไลน์ ได้ออกมาประกาศว่า ลูกค้าผู้ใช้งานที่ยังใช้บริการอินเทอร์เน็ตแบบแนร์โรว์แบนด์ (Narrowband) เรียกกันง่ายๆ ก็คือ แบบที่ต้องซื้อชั่วโมงอินเทอร์เน็ต แล้วใช้โมเด็ม 56Kbps เชื่อมต่อ ว่าจะยุติบริการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย.2557 ก็ดูเหมือนจะช่วยกระตุ้นต่อมความหลัง ให้ผู้ที่เคยใช้อินเทอร์เน็ตในยุคบุกเบิกมากกว่า 10 กว่าปีก่อนได้หวนคิดถึง กับความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุดที่ 56Kbps คุณลืมความทรงจำเหล่านั้นไปหรือยัง กับการต่ออินเทอร์เน็ตที่ต้องผ่านการ Dial-up จ่ายค่าเชื่อมต่อครั้งละ 3 บาทจากการหมุนโทรศัพท์บ้านเพื่อต่อโมเด็ม คุณลืมหรือยังกับบริการรูปแบบดังกล่าวที่เคยฮอตฮิตสุดๆ ในยุคนั้น

   ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปคลายความสงสัย และร่วมกันรูดม่านเก็บฉากอำลา พร้อมกับย้อนที่มาที่ไปว่าเหตุใด ทรูจึงเลือกยุติบริการเชื่อมต่อแบบสุดคลาสสิกที่แสนจะพาให้เราได้ย้อนรำลึกวันวานของความหลังนี้ ว่าแต่หลายคนคงสงสัยเหมือนกันใช่หรือไม่ว่า "ยังคงมีลูกค้าใช้งานอยู่อีกหรือ?" และก้าวต่อไปหลังจากขุดหลุมฝังกลบอินเทอร์เน็ตแนร์โรว์แบนด์จะเป็นอย่างไร กับคำบอกเล่าของ "วสุ คุณวาสี" ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต จำกัด เพื่อชี้ชัดในประเด็นดังกล่าว...


   คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต กลายเป็นของคู่กัน และขาดกันไม่ได้
   คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต กลายเป็นของคู่กัน และขาดกันไม่ได้


   "แทบจะไม่มีผู้ใช้บริการแล้วในปัจจุบัน..." ผู้จัดการทั่วไป ทรู อินเทอร์เน็ต เปิดใจยอมรับ พร้อมกล่าวว่า "แนร์โรว์แบนด์เป็นอินเทอร์เน็ตยุคเริ่มต้น สักเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ถ้าคุณเคยใช้อินเทอร์เน็ตตั้งแต่สมัยนั้น คุณต้องเคยใช้แนร์โรว์แบนด์"

   ทั้งนี้ นายวสุ อธิบายต่อไปว่า การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในรูปแบบของแนร์โรว์แบนด์นั้น เป็นการโทรศัพท์ผ่านเส้นทองแดง ที่จะทำการหมุนเชื่อมต่อจากผู้ใช้ไปยังเครือข่ายผู้ให้บริการ ให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุดที่ 56Kbps เหมาะสำหรับการใช้งานเว็บไซต์ที่ไม่มีลูกเล่นมากมายนัก เน้นตัวอักษรเป็นหลัก นอกจากจะให้ความเร็วแบบที่ต้องรอให้ดาวน์โหลดหน้าเว็บกันนานเป็นนาทีแล้ว แนร์โรว์แบนด์ยังมีความยุ่งยากในการเชื่อมต่อ เพราะต้องใช้โมเด็มทั้ง 2 ฝั่ง คือทั้งฝั่งลูกค้าและฝั่งผู้ให้บริการ ซึ่งต้องเสียค่าโทรศัพท์เสมือนการยกหูโทรออก 1 ครั้ง คิดราคา 3 บาทต่อการกดเชื่อมต่อ 1 ครั้งอีกด้วย


   ความบันเทิงก็ต้องการอินเทอร์เน็ต เพื่อเข้าถึงโลกอย่างสมบูรณ์
   ความบันเทิงก็ต้องการอินเทอร์เน็ต เพื่อเข้าถึงโลกอย่างสมบูรณ์


   นายวสุ ย้อนให้ฟังอีกว่า นอกจากความเร็วสูงสุดที่ 56Kbps ของแนร์โรว์แบนด์ ก็ยังมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ ISDN (ในสมัยนั้น) ที่ 64Kbps, 128Kbps, 512Kbps สำหรับให้บริการลูกค้ากลุ่มองค์กรด้วย แต่บริการดังกล่าวมีราคาสูงมากถึงหลักหมื่นบาท จึงไม่ได้รับความนิยมและแพร่หลายมากนัก แต่ก็มีความนิยมใช้งานในกลุ่มองค์กรต่างๆ ค่อนข้างมาก สำหรับรูปแบบอินเทอร์เน็ต แนร์โรว์แบนด์ ที่ทรูให้บริการนั้น แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ Internet Kit, Click Internet, Easy Internet


   ผู้จัดการทั่วไป ทรู อินเทอร์เน็ต อธิบายด้วยว่า ในยุคที่ยังเป็นที่นิยม Internet Kit มียอดขายราว 50,000 ชุดต่อเดือน มีผู้ใช้บริการหมุนเวียนประมาณ 4000,000-500,000 ราย โดยแบ่งการใช้งานออกเป็นราย 7 วัน 15 วัน หรือแบบชั่วโมงประมาณ 50-60 ชั่วโมง ค่าอินเทอร์เน็ตที่ถูกที่สุดคือราคา 99 บาท สามารถใช้งานได้ 7 วัน ส่วน Click Internet นั้น มีลูกค้าใช้งานเกือบ 1,000,000 รายต่อเดือน ด้วยรูปแบบการใช้งานเป็นรายเดือน ขณะที่ Easy Internet เป็นการเหมาแบบไม่เสียค่าโทรศัพท์ในการเชื่อมต่อ แต่จะคิดเฉพาะค่าอินเทอร์เน็ต โดยค่าอินเทอร์เน็ตของ Click Internet และ Easy Internet จะอยู่ที่ประมาณ 400-500 บาทต่อเดือน

   ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เดินทาง หรือท่องเที่ยว ก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมโลกให้ใกล้กันได้
   ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เดินทาง หรือท่องเที่ยว ก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมโลกให้ใกล้กันได้


   "ยอดขายอินเทอร์เน็ตแนร์โรว์แบนด์จากหลักแสนต่อเดือน ก็เหลือเพียงหลักหมื่น แล้วก็ลดลงเรื่อยๆ กลายเป็นหลักร้อย เรียกได้ว่าหมดยุคแนร์โรว์แบนด์แล้ว เพราะเทคโนโลยีการเชื่อมต่อนั้นเปลี่ยนไป การพัฒนาโมเด็มก็หยุดไปแล้วทั้งการพัฒนาใหม่และการซ่อมแซม ประกอบกับบรอดแบนด์ก็เข้ามาทำตลาดด้วยราคาที่ไม่แพง และให้ความเร็วได้อย่างเหมาะสม ความนิยมจึงเปลี่ยนไปสู่อินเทอร์เน็ตรูปแบบดังกล่าวแทน"

   นายวสุ กล่าวอีกว่า สำหรับลูกค้าแนว์โรวแบนด์ของทรูนั้น บริษัทนำเสนอให้ย้ายเข้ามาใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของทรู ออนไลน์ ซึ่งลูกค้ากลุ่มดังกล่าวส่วนใหญ่ก็สมัครใจย้ายเข้าสู่บริการดังกล่าว โดยบริษัทได้จัดโปรโมชั่นต่างๆ อาทิ ส่วนลดค่าบริการรายเดือนเพื่อดึงดูดใจลูกค้า ซึ่งเชื่อว่าด้วยบริการใหม่ที่เข้ามาทดแทนแนร์โรว์แบนด์นั้น จะทำให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจมากขึ้นทั้งจากราคาและความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว

   อย่างไรก็ตาม ทรูได้ระบุว่าปัจจุบันมีลูกค้าที่ใช้บริการแนร์โรว์แบนด์อยู่เพียงหลัก 10 ราย ซึ่งทรูจะทยอยดำเนินการปิดพอร์ตลูกค้ากลุ่มดังกล่าว ตามประกาศยุติบริการต่อไป

   สำหรับอินเทอร์เน็ตที่ทรู ออนไลน์ นำเสนอบริการในปัจจุบันนั้นมีรูปแบบเป็นไฟเบอร์ ทู โฮม (FTTH) ซึ่งให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง (FTTx) ซึ่งจะให้ความเร็วค่อนข้างสม่ำเสมอตามแพ็กเกจที่สมัคร แตกต่างจากอินเทอร์เน็ตแบบ ADSL ที่ให้บริการผ่านสายโทรศัพท์ โดยในส่วนของ ทรู ออนไลน์ เน้นการผสมผสานบริการของกลุ่มทรูเข้าด้วยกัน เช่น แพ็กเกจทรู สุขคูณ2 หรือ สุขคูณ3 ซึ่งรวมบริการระหว่างทรูออนไลน์ ทรูวิชั่นส์ และทรูมูฟ เอช เข้าไว้ด้วยกัน ภายใต้พื้นที่การให้บริการอัลตร้าไฮสปีดของทรู ณ สิ้นปี 2556 ซึ่งครอบคลุม 4.3 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศไทย ใน 61 จังหวัด ส่วนค่าใช้บริการเฉลี่ยของลูกค้านั้นอยู่ที่เริ่มต้นตั้งแต่ 712 บาทต่อเดือน

   การติดต่อสื่อสารก็กลายเป็นอีกสิ่ง ที่จำเป็นต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ต
   การติดต่อสื่อสารก็กลายเป็นอีกสิ่ง ที่จำเป็นต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ต


   นอกจากกลุ่มทรูที่โดดเข้าลุยบริการไฟเบอร์ ทู โฮม อย่างเต็มตัว ผู้ให้บริการในปัจจุบันก็ยังมีอีกหลายราย อาทิ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน), บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น ที่พร้อมจะต้อนรับคุณเข้าสู่โลกออนไลน์ ที่วิ่งฉิวเร็วสุดๆ เหมือนขับรถออกจากทางลูกรังที่ต้องค่อยๆ วิ่ง แล้วเปลี่ยนมาขึ้นถนนโทลล์เวย์ ด้วยความเร็วระดับว่ากันเป็น 100 Mbps ไปจนถึงความเร็วระดับกิ๊กกะบิตหากคุณมั่นใจว่ามีเงินประหนึ่งลูกสุลต่านเหลือพอจ่ายค่าบริการรายเดือน แต่ถ้ายังเงินน้อยผ่อนนานแบบคนธรรมดาก็มีแพ็กเกจราคาไม่ต่างจาก ADSL ให้ใช้ แต่ดีกว่าที่เรื่องความเร็ว ความเสถียร และไม่ต้องกลัวฝนตกฟ้าร้องพาเน็ตร่วงนั่นเอง

   ถ้าอยากให้ชีวิตลื่นปรื๊ด ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้รวดเร็วทันใจ เห็นทีจะต้องยอมจ่ายเงินกันเต็มที่ เพราะถ้าจะใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วแบบเทพ แต่จ่ายเงินแค่ยาจก อันนี้ก็คงจะไม่มีบริการที่ดีถูกใจคุณ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์