ไลฟ์สไตล์
100 year

'โบโก ฮาราม' ลักตัวเด็กหญิงอีก 8 คน-ขู่ขายนักเรียน 200 คนเป็นทาส

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 22:45 น.
SHARE

โบโก ฮาราม ก่อเหตุลักพาตัวเด็กหญิง 8 คน จากหมู่บ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย หลังจากลักพาตัวนักเรียนหญิงไปมากกว่า 200 คน เมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ว่า กลุ่มมือปืนซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' ก่อเหตุลักพาตัวเด็กหญิง 8 คน อายุระหว่าง 12-15 ปี จากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ใกล้ฐานที่มั่นของพวกเขาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไนจีเรีย หลังจากเมื่อเดือนก่อน กลุ่มติดอาวุธกลุ่มเดียวกันนี้ก่อเหตุลักพาตัวนักเรียนหญิงไปร่วม 200 คน และประกาศจะขายเป็นทาส

ข่าวแนะนำ

นาย ลาซาลุส มูซา ผู้อาศัยในหมู่บ้าน วาราเบ ในเมืองโกวซา รัฐบอร์โน เปิดเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า กลุ่มมือปืนหลายคนบุกหมู่บ้านด้วยพาหนะสีเหมือนรถทหาร 2 คัน ก่อนกราดยิงภายในหมู่บ้าน ขณะที่แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า เด็กผู้หญิงถูกพาขึ้นรถบรรทุกพร้อมกับปศุสัตว์และอาหารที่ถูกปล้นสะดม

ทั้งนี้ เหตุลักพาตัวครั้งล่าสุดในไนจีเรีย เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มติดอาวุธก่อเหตุลักพาตัวนักเรียนหญิงมากกว่า 200 คน จากโรงเรียนมัธยมในเมืองชีบ็อค ในรัฐบอร์โน เมื่อวันที่ 14 เม.ย. โดยรัฐบาลไนจีเรียกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม จากประเทศโซมาเลีย อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้แม้เวลาผ่านมากว่า 3 สัปดาห์ กองกำลังความมั่นคงของไนจีเรียก็ยังประสบความล้มเหลวในการช่วยเหลือนักเรียนกลุ่มนี้ ส่งผลให้เกิดการประท้วงในหลายเมืองรวมถึงกรุงอาบูจา

อาบูบาคาร์ เชเคา แกนนำกลุ่ม โบโก ฮาราม
อาบูบาคาร์ เชเคา แกนนำกลุ่ม โบโก ฮาราม

เมื่อวันจันทร์ (5 พ.ค.) อาบูบาคาร์ เชเคา แกนนำกลุ่ม โบโก ฮาราม กล่าวผ่านคลิปวิดีโอความยาว 1 ชั่วโมง ที่โพสต์ลงในโลกออนไลน์ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลักพาตัวนักเรียนหญิงมากกว่า 200 คนดังกล่าว และขู่ว่าจะขายนักเรียนกลุ่มนี้แก่ตลาดค้าทาส หรือบังคับแต่งงานกับสมาชิกในกลุ่ม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มือปืนกลุ่มติดอาวุธลักพาตัวเด็กหญิงไนจีเรียนักเรียนทาสตลาดค้าทาสบังคับแต่งงานรัฐบอร์โนปล้นสะดมประท้วงโบโก ฮาราม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:41 น.