ไลฟ์สไตล์
100 year

อุตรดิตถ์สนธิกำลังลุยจับแก๊งตัดไม้ประดู่รวบได้ 400กว่าท่อน

ทีมข่าวภูมิภาค
7 พ.ค. 2557 01:10 น.
SHARE

รองผวจ.อุตรดิตถ์ สนธิหน่วยงานจังหวัดลุยจับไม้ประดู่

รองผวจ.อุตรดิตถ์ - นอภ.ท่าปลา - ป่าไม้ ลุยจับแก๊งตัดลักลอบตัดไม้ประดู่ 400 กว่าท่อน จากป่าสงวนแห่งชาติ เตรียมส่งขายจีน เชื่อมีนายทุนออกจ้างชาวบ้าน และตระเวนรับซื้อ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57. ที่ จ.อุตรดิตถ์ ว่าที่ร้อยตรี พยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอท่าปลา นายนิวัตร์ ชาดา ปลัดป้องกัน อ.ท่าปลา พร้อมด้วย นายพีระพล เจตะภัย. ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุตรดิตถ์. พ.อ.บุญประสิทธิ์ มีสอาด รองผอ.กอรมน.จ.อุตรดิตถ์ เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่หมู่ 7 บ้านผาลาด 2 จุด พื้นที่หมู่ 11 บ้านปางหมิ่นเหนือ จำนวน 1 จุด และพื้นที่หมู่ 1 บ้านปางหมิ่น จำนวน 2 จุด ต.น้ำหมัน อ.ท่าปลา หลังจากมีตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้บุกเข้าทำการจับกุมและตรวจยึดไม้ประดู่จำนวนมาก ขณะเดียวกัน นายวีรชัย ภู่เพียงใจ รองผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเดินทางมาเป็นประธานในการจัดจังหวัดเคลื่อนที่ในเขตอำเภอท่าปลา เมื่อได้รับรายงานจึงรุดเข้าตรวจสอบร่วมด้วย และได้สั่งอายัดไม้ประดู่ 400 กว่าท่อน

ซากไม้ที่ถูกตัดออกมา
ซากไม้ที่ถูกตัดออกมา

นายวีรชัย กล่าวว่า ไม้ประดู่กำลังเป็นไม้ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งไม้เหล่านี้มีนายทุนออกตะเวน ซื้อ ตัดไม้ และจ้างชาวบ้านขนออกจากป่า เพื่อเตรียมนำออกนอกพื้นที่ ส่งขายพ่อค้าที่ประเทศจีน กองไม้ประดู่กองนี้ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 60-70 ปี ที่ถูกตัด และขนนำออกมาจากป่าสงวนแห่งชาติป่าลำน้ำน่านฝั่งขวา แล้วนำมา แยกกองไว้ตามจุดต่างๆ ทั้งกลางทุ่งนา ตามเล้าไก่ ตามพงหญ้า ซึ่งเดิมพวกนายทุนนิยมใช้ไม้พยุง และไม้ชิงชัน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่กวดขันจับกุมตรวจอย่าเข้มงวดจึงหันมาตัดไม้ประดู่แทน เพื่อหลีกเลี่ยง และตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม้จำนวนดังกล่าวหากมีการขนย้ายส่งออกไปยังประเทศจีน จะทำให้มีมูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท โดยมีพ่อค้าจากจังหวัดแพร่ และกรุงเทพ เข้ามาติดต่อขอซื้อไม้ดังกล่าวจากชาวบ้านถึงในพื้นที่โดยตรง ซึ่งไม้ประดู่นี้ มีปลูกมากในพื้นที่ อ.ท่าปลา ของจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยเฉพาะพื้นมีโฉนดของชาวบ้านและพื้นที่ที่มีหนังสือรับรองที่ดินทำกินของชาวบ้านที่ทางนิคมสร้างตนเองออกให้หรือ น.ค. 3.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับไม้ประดู่400กว่าท่อนเตรียมส่งจีนพยุงศักดิ์ สุวรรณโณนายอำเภอท่าปลาวีรชัย ภู่เพียงใจรองผวจ.อุตรดิตถ์นายทุนจ้างส่งขายประเทศจีนป่าสงวนแห่ชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:07 น.