ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ศึกษาฯสั่งเร่งสำรวจอาคารเรียนเสียหายแผ่นดินไหว

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 00:15 น.
SHARE

รมว.กระทรวงศึกษาธิการ รุดตรวจเยี่ยมโรงเรียนแม่ลาววิทยาคม อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ที่ถูกผลกระทบจากแผ่นดินไหว ชี้เตรียมของบเยียวยาด่วน...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 6 พ.ค.นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางมาตรวจเยี่ยมดูโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายจากสถานศึกษาทุกแห่ง รวมทั้ง กศน.ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในพื้นที่ จ.เชียงราย และ จ.พะเยา ที่ โรงเรียนแม่ลาววิทยาคม อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ซึ่งเป็นโรงเรียนหนึ่งที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยจากตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ามีโรงเรียนและสถานศึกษาจำนวนกว่า 30 แห่งได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะ ร.ร.แม่ลาววิทยาคมและโรงเรียนพานพิทยาคมได้รับผลกระทบมากที่สุด เสียหายทั้งตึกร้าวทั้งหมด อาคารแต่ละแห่งใช้การไม่ได้และคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์การเรียนอื่นๆ เสียหายจำนวนมากกกว่าโรงเรียนอื่นๆ ใน 2 จังหวัด เชียงราย, พะเยา ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณในการดำเนินการนับร้อยล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ตนขอสรุปข้อมูลความเสียหายทั้งหมดเป็นตัวเลขที่ชัดเจนเพื่อเสนอรัฐบาล ต้องการทำทุกอย่างเพื่อให้เปิดเรียนให้ได้ ซึ่งเหลือเวลา 10 วันก็จะเปิดเทอมแล้ว ต้องดำเนินการทันทีในการเตรียมความพร้อมสำหรับสถานที่เรียนชั่วคราวหรือเตรียมอุปกรณ์การเรียนที่มีอยู่แล้วเพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนการสอน

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่เสียหายหนัก หากพูดแบบชาวบ้าน ตึกอาคารใดที่ไม่แน่นใจว่าปลอดภัยหรือใช้การไม่ได้แล้วก็ต้องให้ถือเอาเรื่องความปลอดภัยในชีวิตเป็นสำคัญ หากโรงเรียนดูกันเองแล้วก็ขอให้นักเรียนอชีวะฯ มาช่วยตรวจสอบด้วยได้ และขอวิศวกรมาตรวจสอบด้วยก็ได้ หรือจำเป็นต้องขอผู้เชี่ยวชาญกรมโยธาฯ หรือมาจาก หรือวิศวกรจาก อบต.ก็ได้เพื่อให้มั่นใจในการใช้อาคาร อย่างไรก็ตาม ตนไม่ต้องการให้เกิดความเสียหายมากกว่านี้ และที่สำคัญไม่ต้องการให้ใครเสียชีวิตจากตึกถล่มอีก ดังนั้นไม่แน่ใจที่จะใช้ตึกจำเป็นต้องทุบตึกทิ้งก็ต้องทำ การดำเนินการต้องให้ชัดเจนเพื่อให้สำนักงบประมาณได้เข้าใจปัญหานี้ด้วย กรณีภาคใต้เคยจำนวนการจัดจ้างกรณีพิเศษเพราะเกิดจากปัญหาภัยพิบัติ น่าจะของบกลางได้ เมื่อภาคเหนือเกิดภัยพิบัติก็ควรจำทำได้เช่นกัน เรื่องนี้จะนำผลสรุปเข้ารายงานต่อนายกรัฐมนตรี และ ครม.เพื่อให้ดำเนินการจัดงบประมาณเข้ามาช่วยเหลือโดยด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จาตุรนต์ ฉายแสงพะเยาเชียงรายแม่ลาวแม่ลาววิทยาคมพานพิทยาคมรัฐบาลอบต.งบประมาณแผ่นดินไหว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:08 น.