ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.1รุดดูความเสียหายเชียงราย 'เฉลิมชัย'ไม่ฟันธงซ่อม'วัดร่องขุ่น'

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 20:46 น.
SHARE

มท.1 รุดตรวจความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวที่เชียงราย สั่งผู้ว่าฯ ใช้เงินทดรองราชการ 500 ล้านเร่งช่วยประชาชน ด้าน "เฉลิมชัย" ยังไม่ตัดสินใจว่าจะซ่อมแซมวัดร่องขุ่น 

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 6 พ.ค. 57 นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย พร้อมด้วย นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.เชียงราย และคณะ เดินทางไปตรวจสอบความเสียหายที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จากเหตุแผ่นดินไหว

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ผนังภาพจิตรกรรมในโบสถ์เสียหาย ยอดเจดีย์หักเบี้ยว และได้พบกับ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พร้อมกับเล่าถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหว เมื่อคืน (5 พ.ค.57) จนถึงวันนี้ ว่า ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้ทั่วทั้งบริเวณวัดร่องขุ่นเสียหายหนัก ซึ่งถ้าซ่อมแซมได้ ก็จะซ่อม แต่ถ้าซ่อมไม่ได้ก็จะเก็บไว้เป็นอนุสรณ์

ทางด้านนายจารุพงศ์ กล่าวว่า จะส่งเจ้าหน้าที่กรมโยธาธิการ และ ผังเมือง เข้ามาให้ความช่วยเหลือ สำรวจโครงสร้าง เพื่อความปลอดภัย ถ้าพบความเสียหายที่เป็นอันตรายก็จะแนะนำให้ปิดหรือซ่อมแซม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว โดย อ.เฉลิมชัย ได้เห็นตรงกับนายจารุพงศ์เรื่องการปิดซ่อมแซม

อ.เฉลิมชัย ชี้แจงรายละเอียดความเสียหาย
อ.เฉลิมชัย ชี้แจงรายละเอียดความเสียหาย

จากนั้นนายจารุพงศ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางต่อไปยังถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย หลักกม.151-152 บริเวณบ้านห้วยส้านยาว ม.13 ต.ดงมะดะ ที่ถนนเกิดทรุดตัวเป็นบริเวณกว้าง และเดินทางไปบริเวณจุดพักพิงผู้ประสบภัย ที่โรงเรียนห้วยส้าน โดยมอบเงินให้กับญาติของนางแสง รินคำ อายุ 83 ปี บ้านเลขที่ 136 ม.8 ต.โป่งแพร่ ที่ได้รับบาดเจ็บจากการโดนผนังบ้านล้มทับ และไปเสียชีวิตที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

นายจารุพงศ์ กล่าวภายหลังอีกว่า การมาตรวจดูความเสียหายครั้งนี้ ต้องการเร่งช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน โดยจะส่งกรมโยธาและผังเมือง เข้ามาตรวจสอบโครงสร้างทั้งหมด โดยสามารถใช้เงินทดรองราชการในวงเงิน 500 ล้านบาท โดย ผวจ.มีอำนาจในการเบิกจ่ายครั้งละ 20 ล้านบาท ช่วยเหลือประชาชนรายละไม่เกิน 33,000 บาท ส่วนข่าวลือที่มีการสร้างกระแสว่าอ่างเก็บน้ำต่างๆ จะแตก ตามที่ได้รับรายงานเบื้องต้นทราบว่ายังไม่มีความเสียหาย เนื่องจากเขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่สร้างเป็นแกนดิน คือ การนำดินมาใส่ตรงกลางระหว่างหินและปูน จึงมีการรองรับแรงกระแทกจากแผ่นดินไหวได้ แต่เพื่อความมั่นใจ จะส่งกรมชลประทานเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณมท.1ป่าอ้อดอนชัยวัดร่องขุ่นเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ความเสียหายทางหลวงสาย118มอบเงินช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:17 น.