เอาตัวให้รอด! ส่อง 5 แอพฯ ช่วยชีวิต แจ้งภัยธรรมชาติ

ข่าว

  เอาตัวให้รอด! ส่อง 5 แอพฯ ช่วยชีวิต แจ้งภัยธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ค. 2557 08:05 น.

   ไทยรัฐออนไลน์พาไปดูแอพพลิเคชั่นจำเป็นที่คุณอาจมองข้าม ดาวน์โหลดติดสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตไว้ ช่วยแจ้งเหตุเมื่อเกิดเหตุผิดปกติทางธรรมชาติ…

   ทำเอาหลายคนเริ่มหวั่นใจ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.3 โดยมีศูนย์กลางอยู่ในจังหวัดเชียงราย เพราะที่ผ่านมา "แผ่นดินไหว" คำนี้ถูกมองเป็นเรื่องไกลตัว ไกลบ้านเมือง ไกลคนไทย แต่ล่าสุดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวานนี้ (5 พ.ค.2557) ของภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือของประเทศไทย ได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนให้ใครต่อใครพากันลุกขึ้นมา มองหาความพร้อมรอบตัว เพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองต้องตกเป็นเหยื่อและผู้เสียหาย จากภัยธรรมชาติในครั้งต่อไป

   และแน่นอนว่า... เรามีวิธีที่ดีและง่าย เพียงแค่ใช้ประโยชน์จากสมาร์ทโฟนคู่ใจคุณ ทั้งการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแจ้งเตือนภัยพิบัติและคุณสมบัติเกี่ยวกับการช่วยเหลือที่มีมาพร้อมมือถือ เราจึงรวบรวมแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการแจ้งเตือนภัยแผ่นดินไหว (ฟรี) ยอดนิยมทั้งจากบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ มาแนะนำ มาฝากผู้อ่านทุกท่าน เพื่อให้ได้เตรียมความพร้อมและรู้ทันสถานการณ์ภัยพิบัติธรรมชาติ ที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต...!

   QuakeFeed : ใช้ง่าย บนไอโฟน-ไอแพด
   นอกจากข้อมูลเกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่จะแจ้งให้ผู้ใช้ได้ทราบ แอพพลิเคชั่นนี้ยังมีข้อดีที่ไม่มีโฆษณามาขึ้นกวนตา กวนใจตลอดการใช้งาน ภาพแผนที่ดูสวยงาม ใช้งานและเข้าใจได้ง่าย ทั้งยังบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหวโดยละเอียด ทั้งสถานที่เกิด วัน เวลา ระดับความรุนแรง เพียงคุณคลิกเข้าไปดูข้อมูล ก็จะมีพิกัดที่เกิดแผ่นดินไหวพร้อมทั้งจุดแสดงตำแหน่งของคุณ เพื่อให้เห็นระยะห่าง นอกจากนี้ยังมีหน้า News Feed รวบรวมข้อมูล

   แอพพลิเคชั่น QuakeFeed
   แอพพลิเคชั่น QuakeFeed


   Earthquake Lite : บอกครบทั้งแผ่นดินไหว-สึนามิ
   เวอร์ชั่น Lite เป็นแอพฯ แบบฟรี ซึ่งให้ข้อมูลได้ค่อนข้างดี โดยนอกจากรายละเอียดเกี่ยวกับแผ่นดินไหวทั่วโลก ก็ยังมีข้อมูลภัยสึนามิด้วย โดยในส่วนของข้อมูลแผ่นดินไหวก็จะบอกแบบไล่เรียงตามลำดับวัน-เวลา ขึ้นต้นด้วยขนาดความรุนแรง และรายละเอียดสถานที่ พร้อมอ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล

   แอพพลิเคชั่น Earthquake Lite
   แอพพลิเคชั่น Earthquake Lite


   Earthquake Alert : สุดฮิตบนแอนดรอยด์
   แอพฯ สัญชาติอเมริกานี้ มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 1 ล้านครั้ง โดยเป็นการรวมเอาเหตุการณ์แผ่นดินไหวจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาแสดงผลไว้ภายในแอพฯ ดังกล่าว โดยมีการแสดงแผนที่ บริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวล่าสุด มุมมองแผนที่ดาวเทียม ทำให้ผู้ใช้สามารถคลิกที่เกิดแผ่นดินไหวเพื่อดูรายละเอียด หรือเลือกแชร์ไปยังสังคมออนไลน์ หากคุณลืมจะใส่ใจกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นรอบตัว แอพฯ นี้ก็จะแจ้งเตือนเพื่อให้คุณทำการอัพเดตข้อมูลที่เพิ่มขึ้น ทั้งยังสามารถเลือกติดตามข่าวสารการเกิดแผ่นดินไหวทั่วโลกผ่านแอพฯ นี้

   แอพพลิเคชั่น Earthquake Alert
   แอพพลิเคชั่น Earthquake Alert


   Earthquakes : ยอดโหลดทะลุแสนครั้ง
   เป็นโปรแกรมที่อยู่บนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลต่างๆ ซึ่งเชื่อมต่อกับแอพฯ Earthquakes เอาไว้ ทำให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก รวมถึงข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหวทั้งปัจจุบันและอดีต ทัั้งยังมีการแจ้งเตือนการเกิดแผ่นดินไหวโดยตรงมายังมือถือของคุณ หรือลิงก์ไปดูบนกูเกิล แมป พร้อมสนับสนุนการแสดงผลรายละเอียดทั้งขนาด ภูมิภาค และความลึก

   แอพพลิเคชั่น Earthquakes
   แอพพลิเคชั่น Earthquakes


   Geo News : รายงานภัยธรรมชาติบนสมาร์ทโฟนซัมซุง
   สิ่งที่เราจะแนะนำต่อไปนี้เป็นสิทธิพิเศษเฉพาะผู้ใช้ กาแล็คซี่ เอส5 เท่านั้น!! ซึ่งเชื่อว่าหลายคนที่ถือกาแล็คซี่ เอส5 ในมือ ก็อาจจะยังไม่รู้ถึงคุณสมบัติข้อนี้ ว่าในเมนูการตั้งค่า (Setting) คุณสามารถเข้าไปที่โหมด "ตัวช่วยความปลอดภัย" และเลือก "Geo News" เพื่อตรวจเช็กสถานการณ์ไฟไหม้ป่า หรือแผ่นดินไหว สำหรับในประเทศไทย (ผู้ใช้กาแล็คซี่ เอส5 ในต่างประเทศก็จะมีสถานการณ์ภัยธรรมชาติที่แตกต่างกัน เช่น ไฟไหม้ป่า หรือพายุทอร์นาโด เป็นต้น)

   ฟีเจอร์ Geo News บนสมาร์ทโฟนกาแล็คซี่ เอส5
   ฟีเจอร์ Geo News บนสมาร์ทโฟนกาแล็คซี่ เอส5


   โดย Geo News คือ ฟีเจอร์การรับข้อมูลโดยใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ในท้องถิ่นต่างๆ จึงให้รายละเอียดการเกิดภัยธรรมชาติภายในรัศมีมากกว่า 600-700 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในความสามารถของหมวดตัวช่วยความปลอดภัย สำหรับกาแล็คซี่ เอส5 เมื่อเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติขึ้น Geo News จะแจ้งเตือนผู้ใช้ทันที โดยหากเลือกเป็นวิดเจ็ตอยู่ที่หน้าจอ ก็จะมีการแสดงข้อมูลบนหน้าจอขนาดใหญ่ แต่หากผู้ใช้ไม่ได้เลือกให้ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นวิดเจ็ต เครื่องก็จะแจ้งเตือนในลักษณะเป็นป๊อปอัพ ขณะเดียวกัน ก็จะมี Trip เพื่อแนะนำข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดภัยธรรมชาติ

   นอกจากนี้ ในหมวดตัวช่วยความปลอดภัยยังมีคุณสมบัติอื่น อาทิ หมวดฉุกเฉิน ที่จะช่วยเหลือผู้ใช้ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินด้วยคุณสมบัติจำเป็น เช่น การรักษาแบตเตอรี่ ไฟฉาย สัญญาณฉุกเฉิน หรือการแชร์ตำแหน่งปัจจุบันของผู้ใช้, การส่งข้อความช่วยเหลือ เช่น การส่งภาพ ข้อความ และเสียง เพื่อส่งไปขอความช่วยเหลือยังเลขหมายปลายทางที่ผู้ใช้ได้กำหนดไว้ (สามารกำหนดได้สูงสุด 4 เลขหมาย)

   ใครว่าเทคโนโลยีมีแต่ความบันเทิง? ประโยชน์ก็มีอยู่มาก เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่คุณจะเลือกใช้งาน... จริงไหมล่ะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์