ไลฟ์สไตล์
100 year

แบงก์กรุงเทพฯชี้ไร้รบ.ใหม่ หวั่นจีดีพีปีนี้โตแค่ 1-2%

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 21:35 น.
SHARE

แบงก์กรุงเทพฯ ชี้หากจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ภายในไตรมาส 3 จีดีพีไทยมีโอกาสโต 2-3% แต่หากการเมืองยังยืดเยื้อ ส่งผลให้ลงทุนชะลอตัว จะโตได้เพียง 1-2% เท่านั้น…

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยปีนี้ มีโอกาสขยายตัวได้ 2-3% หากสามารถจัดตั้งรัฐบาลถาวรเข้ามาบริหารประเทศได้ภายในไตรมาส 3 แต่หากปัญหาทางการเมืองยังคงยืดเยื้อออกไป จนไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลถาวรได้ จีดีพีปีนี้มีโอกาสโตได้ 1-2% เท่านั้น เนื่องจากปัญหาทางการเมือง ส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนมีการชะลอตัวลง ซึ่งจะทำให้ไทยเสียโอกาสในการเป็นศูนย์กลางในการลงทุนของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งปัจจุบันนักลงทุนต่างชาติมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาทางการเมืองในประเทศ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ โดยภาพรวมของเศรษฐกิจแล้วยังถือว่าอยู่ในระดับที่ทรงตัวหรือขยายตัวได้เล็กน้อย ต่างจากวิกฤติช่วงน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งเศรษฐกิจมีการขยายตัวติดลบ และที่สำคัญกำลังซื้อในประเทศยังคงมีอยู่ เพียงแต่ชะลอตัวลงเท่านั้น เนื่องจากไม่มีความมั่นใจในการจับจ่าย เพราะยังไม่แน่ใจว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะเป็นอย่างไร แต่หากปัญหาทางการเมืองชัดเจนขึ้นในไตรมาสนี้ และสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในไตรมาส 3 บรรยากาศการจับจ่ายและการลงทุนจะกลับมาดีขึ้น และเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 2-3%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีดีพีเศรษฐกิจขยายตัวธนาคารกรุงเทพติดลบปัญหาการเมืองการลงทุนตั้งรัฐบาลกอบศักดิ์ ภูตระกูล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:10 น.