ไลฟ์สไตล์
100 year

‘โซมาเลีย’ รั้งท้ายประเทศเลวร้ายที่สุดของผู้หญิงที่เป็นแม่

ข่าวต่างประเทศ
6 พ.ค. 2557 18:48 น.
SHARE

โซมาเลีย เป็นประเทศที่เลวร้ายที่สุดสำหรับผู้หญิงที่เป็นแม่

‘โซมาเลีย ’กลายเป็นประเทศที่เลวร้ายที่สุดในโลกของผู้หญิงที่เป็นแม่ นอกจากจะต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์รุนแรงในประเทศแล้ว ยังเจอปัญหานานัปการ แย่หนักกว่าประเทศคองโก ซึ่งครองตำแหน่งนี้ไปเมื่อปีก่อน...

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานประจำปี เรื่อง “แม่ของประเทศทั่วโลก” เสนอโดย องค์กรการกุศล “Save the Children” หรือคุ้มครองเด็ก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระบุว่า จากการประเมินสถานการณ์ของผู้หญิงที่เป็นแม่ใน 178 ประเทศทั่วโลก โดยวัดจากสุขภาพของมารดา, อัตราการเสียชีวิตของเด็ก, รายได้ และสถานภาพทางการเมืองของผู้หญิง พบว่าโซมาเลีย รั้งท้าย กลายเป็นประเทศที่เลวร้ายที่สุดในโลกของผู้หญิงที่เป็นแม่ รองลงมาคือสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, ไนเจอร์, มาลี และกินีบิสเซา

เด็กทารกชาวโซมาเลียร่างกายผ่ายผอมมาก เพราะขาดอาหารจนต้องเข้าโรงพยาบาล
เด็กทารกชาวโซมาเลียร่างกายผ่ายผอมมาก เพราะขาดอาหารจนต้องเข้าโรงพยาบาล

องค์กรคุ้มครองเด็ก ระบุว่า แต่ละปีทั่วโลกมีแม่เสียชีวิตปีละประมาณ 800 ราย และเด็กเล็กๆ ต้องเสียชีวิตถึงปีละ 18,000 ราย โดยพบว่าหนึ่งใน 3 ของเด็กที่เสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยอยู่ในทวีปแอฟริกา ทั้งตะวันตก และตอนกลาง อีกหนึ่งใน 3 อยู่ในเอเชียใต้ ด้วยเหตุนี้จึงขอให้นานาประเทศช่วยกันให้ความคุ้มครองแก่แม่และเด็กที่ต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เกิดความรุนแรง

ส่วนประเทศที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกสำหรับคนเป็นแม่ แน่นอนว่าล้วนแต่อยู่ในประเทศพัฒนาแล้ว แถวยุโรป โดยอันดับหนึ่ง ได้แก่ ฟินแลนด์ รองลงมา คือนอร์เวย์ ตามด้วยสวีเดน ไอซ์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โซมาเลียประเทศที่เลวร้ายที่สุดในโลกผู้หญิงที่เป็นแม่องค์กรการกุศลอังกฤษเสนอรายงานประจำปีฟินแลนด์ยอดเยี่ยมที่สุด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:24 น.