หวั่นโครงสร้าง 'โบราณสถาน' ทรุดอีก หากแผ่นดินไหวซ้ำ

ข่าว

หวั่นโครงสร้าง 'โบราณสถาน' ทรุดอีก หากแผ่นดินไหวซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 17:25 น.

  'กรมศิลป์' เผยพิษแผ่นดินไหว ทำโบราณสถานเสียหายเพียบ หวั่นโครงสร้างทรุดหากไหวอีกระลอก ยัน 'ยอดฉัตรพระธาตุดอยสุเทพ' ไม่เสียหาย...

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในพื้นที่มีจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย ส่งผลให้โบราณสถานและวัดเก่าแก่หลายจังหวัดได้รับความเสียหายหลายแห่ง ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งการให้สำนักศิลปากรที่ 7 น่าน และสำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมสรุปข้อมูลเบื้องต้น พบโบราณสถานเสียหาย 11 แห่ง วัดเก่าแก่และศาสนสถาน 2 แห่ง ดังนี้ จ.เชียงใหม่ วัดกิตติ มีส่วนปลายยอดฉัตรพระธาตุที่มีลูกแก้วตกลงมาได้รับความเสียหาย วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ฉัตรองค์เจดีย์รายเอียง วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร และวัดสวนดอก ยอดฉัตรองค์เจดีย์เอียงเล็กน้อย ใน จ.เชียงราย ส่วนใหญ่พบโบราณสถานใน อ.เชียงแสน ได้รับความเสียหายในส่วนยอดฉัตรเอียงเล็กน้อย ได้แก่ วัดเจดีย์หลวง วัดพระธาตุจอมกิตติ ส่วนวัดเก่าแก่ ได้แก่ เจดีย์วัดชุมแสง และคริสตจักรที่ 1 เวียงเชียงราย อ.เมือง ผนังบนชั้นลอย อาคารพระวิหารทางทิศตะวันออก แตกร้าว

  อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อไปว่า ขณะที่ จ.ลำพูน วัดพระยืน ยอดฉัตรของเจดีย์ทิศ ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้หักลงมา วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร มีแผ่นระบายยอดฉัตรพระธาตุหลุดไป 1 อัน วัดจามเทวี เจดีย์กู่กุด ฐานด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ของเจดีย์เอียงลงมา มีรอยแตกร้าวทั้ง 3 ชั้น มีความเสี่ยงต่อการยุบตัวหากเกิดแผ่นดินไหวอีกส่วน จ.น่าน วัดพระธาตุเขาน้อย อ.เมือง บานหน้าต่างด้านทิศใต้ และทิศตะวันตกแตกร้าวทุกบาน และ จ.พะเยา วัดศรีพิงเมือง อ.จุน เจดีย์มีรอยแตกร้าวประมาณ 50 เมตร และหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ พะเยา อาคารมีรอยร้าว อย่างไรก็ตาม โบราณสถานหลายแห่งต้องเฝ้าระวังเพราะอาจจะเกิดการทรุดตัวลงได้ โดยเฉพาะในส่วนโครงสร้าง จึงจะต้องให้นักวิศวกรเข้าไปตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง

  "ส่วนกรณีที่นำเสนอข่าวว่ายอดฉัตรพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ หักและเอียงนั้น สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ รายงานว่า จากการตรวจสอบแล้วยอดฉัตรพระธาตุดอยสุเทพ ไม่ได้หักหรือว่าเอียง ภาพที่มีการเผยแพร่อาจจะถ่ายตอนแผ่นดินไหว แต่หลังจากที่หยุดไหว เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบก็ไม่พบว่ายอดฉัตรเอียงแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ พร้อมด้วยวิศวกร เข้าไปตรวจสอบโครงสร้างและความมั่นคงของพระธาตุดอยสุเทพอีกครั้ง" นายเอนก กล่าว.

   

   

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์