นำร่องดูแล 'สุขภาพชาวคอนโด' หลังเสี่ยงโรควิถีชีวิตสมัยใหม่

ข่าว

นำร่องดูแล 'สุขภาพชาวคอนโด' หลังเสี่ยงโรควิถีชีวิตสมัยใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 16:41 น.

  กรมควบคุมโรค จับมือสำนักอนามัย เขตบางเขน ผุดโครงการนำร่องดูแลสุขภาพคนอยู่คอนโดฯ เตรียมสำรวจสุขภาวะ ฯลฯ หลังพบขาดการดูแลสุขภาพตนเอง กลุ่มวัยทำงานเสี่ยงโรควิถีชีวิตสมัยใหม่ เริ่มนำร่อง 17 พ.ค.นี้...

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปัจจุบันคอนโดมิเนียมเป็นที่พักอาศัยที่นิยมกันมาก ทั้งกรุงเทพมหานครและเมืองใหญ่ๆในต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ ชลบุรี ภูเก็ต โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร มีคอนโดมิเนียมมากกว่า 627 โครงการ มีผู้อาศัยไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน

  โดยข้อมูลปี 2556 พบว่ายอดโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมสูงกว่า 50,000 หน่วย และเมื่อพิจารณาในรายละเอียดพบว่าคอนโดมิเนียมแต่ละแห่งจะมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1,000-2,000 คน ซึ่งจัดเป็นชุมชนหนึ่ง แต่กลับไม่มีระบบการจัดการสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ไม่มีอาสาสมัครสาธารณสุข ไม่มีฐานข้อมูลสุขภาพผู้พักอาศัยในคอนโดมิเนียมเลย ทั้งๆ ที่กลุ่มนี้เป็นกลุ่มวัยทำงานที่เสี่ยงเกิดโรคจากวิถีชีวิตสมัยใหม่ ทั้งอาการปวดเมื่อยจากออฟฟิสซินโดรม โรคเครียดสะสม หรือแม้กระทั่งโรคอ้วน ซึ่งทั้งหมดเสี่ยงเกิดโรคเรื้อรังทั้งสิ้น

  ด้านนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ (สคร.)1 กล่าวว่า สคร. 1 เล็งเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชนเมือง ซึ่งปัจจุบันอาศัยในที่พักแบบแนวตั้ง คือ คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ แฟลต ปัญหาคือ ที่ผ่านมาไม่มีข้อมูลว่าคนกลุ่มนี้มีสุขภาพอย่างไรและเสี่ยงเกิดโรคอะไรบ้าง รวมทั้งเสี่ยงเกิดโรคระบาดในชุมชน โดยเฉพาะโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงโรคไข้เลือดออก ประกอบกับคนกลุ่มนี้มาจากหลายแห่ง ทำให้สิทธิ์การรักษาค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นสิทธิ์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และสิทธิ์ประกันสังคม ซึ่งมักจะไม่ได้ใช้บริการตามสิทธิ์อาจเพราะไม่มีเวลา ทำให้ละเลยการดูแลสุขภาพโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะเมื่อรู้สึกไม่สบายจะหันไปซื้อยารับประทานเอง 

  ด้วยเหตุนี้จึงจัดทำโครงการ Healthy Condo Model ขึ้น ภายใต้แนวคิดสุขภาพหนึ่งเดียว"One Health"โดยดำเนินการร่วมกับสำนักอนามัย กรงุเทพมหานครและสำนักงานเขตต่างๆ เบื้องต้นจะนำร่องในเขตบางเขน ขณะนี้ได้ประสานกับทางสำนักงานเขตบางเขน และคอนโดมิเนียม 2 แห่งที่ให้ความสนใจ โดยแต่ละแห่งจะมีผู้อยู่อาศัยกว่า 1,000-2,000 คน  โดย สคร. 1 จะเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ แบ่งการทำงาน 5 เฟส โดยจะลงพื้นที่พัฒนารูปแบบการดูแลสุขภาพที่เขตบางเขนครั้งแรกในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ เนื่องจากเป็นวันความดันโลหิตโลก ซึ่งจะให้ความสำคัญในการตรวจวัดความดันว่าเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ โดยจะเริ่มจากการสำรวจข้อมูลสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม สำรวจปัญหาสุขภาพว่า มีโรคอะไรบ้าง เช่น โรคเรื้อรัง โรคติดต่อ โรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงสอบถามถึงสิทธิ์การรักษาสุขภาพ ความสนใจเรื่องสุขภาพต่างๆ และพฤติกรรมทางสุขภาพ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดจะนำมาประเมินความเสี่ยงว่าจะมีความเสี่ยงก่อโรคอะไรบ้างและในระดับใด เพื่อหาแนวทางป้องกันและรักษาต่อไป หลังจากนั้นก็จะมีการดูแลสุขภาพด้านต่างๆ ทั้งการฉีดวัคซีนป้องกันโรค การให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพแต่ละช่วงวัย และจะมีการจัดทำแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้อยู่อาศัยคอนโดมิเนียม ในการติดตามข่าวสาร

  รวมไปถึงจะส่งเสริมให้เกิดการตั้ง "อาสาสมัครสุขภาพประจำคอนโดมิเนียม หรืออสส." ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยจะทำหน้าที่ในการประสานความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพ การป้องกันโรค รวมไปถึงการสื่อสารเรื่องสิทธิ์การรักษาในแต่ละกองทุนที่ผู้อยู่อาศัยมีสิทธิ์นั้นๆ ด้วย โดยอาสาสมัครคอนโดมิเนียม หรือ อสส. นั้น จะมีการเปิดรับสมัครและกำหนดคุณสมบัติ ร่วมกันระหว่างคนในคอนโดฯ

  ทั้งนี้ หากโครงการนำร่องที่เขตบางเขนเป็นที่น่าพอใจก็จะมีการขยายไปยังเขตอื่นๆ ตั้งเป้าภายในปี 2557 คาดว่าจะได้ถึง 100 แห่ง จากนั้นจะขยายเพิ่มเติม ส่วนงบประมาณในการดำเนินการโครงการนั้น เป็นการทำงานร่วมกันของแต่ละหน่วยงาน ทั้งสคร. สำนักอนามัย กทม. และสำนักงานเขตบางเขน โดยใช้งบประมาณไม่เกิน 5 แสนบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์