ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.พร้อมรับมือ 'แผ่นดินไหว' 20 จว. แจงหญิงชราถูกกำแพงทับดับ 1

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 16:10 น.
SHARE

สธ.เผยเหตุแผ่นดินไหวภาคเหนือ พบสถานบริการสาธารณสุขเสียหายทั้งหมด 7 แห่ง ประชาชนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย ย้ำทุกโรงพยาบาลสามารถเปิดให้บริการผู้ป่วยนอกได้ตามปกติ บริเวณเต็นท์หน้าโรงพยาบาล หรืออาคารที่ปลอดภัยแล้ว... 

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2557 เวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งมีจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ขนาด 6.3 ที่ความลึก 7 กิโลเมตร โดยรู้สึกสั่นไหวได้ในหลายพื้นที่ และมีอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องอีกหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิงอายุ 83 ปี ถูกกำแพงทับศีรษะ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าถึงสถานการณที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้สถานบริการของกระทรวงสาธารณสุข ได้รับความเสียหายทั้งหมด 7 แห่ง ดังนี้ จังหวัดเชียงราย 5 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โรงพยาบาลแม่ลาว โรงพยาบาลพาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลร่องคาน อ.พาน และ รพ.สต.อีก 1 แห่ง ใน อ.แม่ลาว จังหวัดเชียงใหม่ 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลฝาง

จากรายงานการสำรวจเบื้องต้นโดยรวม พบว่า อาคารบางหลังมีรอยร้าว ไม่กระทบต่อโครงสร้างอาคาร ทั้งนี้ได้ทำการย้ายผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลออกจากตัวอาคารไปยังอาคารที่ปลอดภัยหรือเต็นท์นอกอาคารเป็นที่เรียบร้อย โดย รพ.แม่ลาว ส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาที่รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ 17 คน ทุกโรงพยาบาลสามารถเปิดให้บริการผู้ป่วยนอกได้ตามปกติบริเวณเต็นท์หน้าโรงพยาบาลหรืออาคารที่ปลอดภัย ยกเว้น รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ที่มีรอยแยกระหว่างอาคาร ลิฟต์ไม่สามารถทำงานได้ ระบบส่งน้ำแตก และรพ.แม่ลาว อาคารผู้ป่วยเดิมร้าวและทรุด เสาบางแห่งเห็นเหล็กโครงสร้าง สามารถให้บริการเฉพาะฉุกเฉินได้เท่านั้น ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้มีแผนรับมือกับแผ่นดินไหวกลุ่มจังหวัดทางภาคเหนือและภาคกลาง 20 จังหวัด เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ตาก กาญจนบุรี เป็นต้น ซึ่งเป็นกลุ่มจังหวัดที่มีรอยเลื่อนมีแนวโน้มจะเกิดแผ่นดินไหว

โดยเตรียมพร้อมใน 2 เรื่อง ได้แก่ คือ 1.ด้านระบบการแพทย์และสาธารณสุข ให้เตรียมพร้อมทีมกู้ชีพฉุกเฉิน รถกู้ชีพ บุคลากร ยา เวชภัณฑ์ ระบบสื่อสารภายในโรงพยาบาลตลอดจนระบบการส่งต่อผู้ป่วย และระบบโรงพยาบาลสนาม 2.ให้ดำเนินการซักซ้อมแผนการรับมือเหตุแผ่นดินไหว เตรียมพร้อมศูนย์สั่งการ ระดับจังหวัด ระดับเขตและระดับกระทรวงฯ เพื่อให้เกิดความพร้อมรับสถานการณ์ตลอดเวลาซึ่งขณะนี้ได้ให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลในพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมรองรับบริการด้านการแพทย์และสาธารณสุขอย่างเต็มที่

ด้านนายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีรายงานว่าจะมีแผ่นดิน ไหวขนาดย่อยหรือมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาเป็นระยะๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับอาคารบ้านเรือนที่มีปัญหา โครงสร้างไม่แข็งแรงและเป็นอันตรายกับประชาชนได้ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตกใจพยายามควบคุมสติ ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้อย่างใกล้ชิด อย่าเชื่อข่าวลือ หากอยู่ในอาคารสูงควรรีบออกจากอาคารโดยเร็ว ควรอยู่ในที่โล่งแจ้งหรือหากอยู่ในบ้านควรอยู่ในส่วนที่มีโครงสร้างแข็งแรงไม่วิ่งเข้าออกเพราะจะเกิดการบาดเจ็บได้ ขอให้ประชาชนมั่นใจ หากประสบอุบัติเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ทางหมายเลข 1669 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายอาฟเตอร์ช็อกรพ.ภาคเหนือเชียงรายณรงค์ สหเมธาพัฒน์ปลัดกระทรวงสาธารณสุขทีมกู้ชีพฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:20 น.