ไลฟ์สไตล์
100 year

ห่วงฐานรากอาคารเคลื่อน จ่อสำรวจจุดแผ่นดินไหวพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 16:06 น.
SHARE

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย แถลงข่าวแผ่นดินไหว 6.3 ชี้เกิดในพื้นที่กลุ่มรอยเลื่อนที่มีพลัง เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านเรือนที่เสียหายวันพรุ่งนี้ วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก เชื่อจะไม่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงอีก...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย หรือ วสท. จัดงานแถลงข่าวหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด 6.3 ซึ่งมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย โดยมี รศ.ดร.สุชัชวรีย์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ร่วมกับ รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ อุปนายกประธานอนุกรรมการวิศวกรรมปฐพี และ รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา

ข่าวแนะนำ

โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นในพื้นที่กลุ่มรอยเลื่อนที่มีพลัง เป็นแผ่นดินไหวที่คาดการณ์ไว้อยู่แล้วว่าจะมีการขยับและเป็นแผ่นดินไหวที่มีขนาดความรุนแรงขนาดสูงที่สุด เท่าที่เคยวัดได้ในประเทศไทย โดยแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นมีขนาด 5.9 เกิดขึ้นที่ปลายอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ.2526 โดยแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงรายนี้ ความสูญเสียของอาคารและสิ่งปลูกสร้างจะเกิดขึ้นมากในพื้นที่ที่อยู่ในรัศมี 30 กิโลเมตร จากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว  

รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ อุปนายกประธานอนุกรรมการวิศวกรรมปฐพี กล่าวถึงข้อควรระวังหลังจากเกิดแผ่นดินไหวใน 72 ชั่วโมง ควรตรวจสอบความเสียหาย หรือการเคลื่อนตัวของฐานรากอาคารเป็นพิเศษ สำหรับอาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างบนไหล่เขา พร้อมเฝ้าระวังเขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในรัศมี 200 กิโลเมตร จากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว โดยเฉพาะเขื่อนดิน เนื่องจากแรงแผ่นดินไหว อาจทำให้อยู่ในรัศมีทุก 6 ชั่วโมง จนครบ 72 ชั่วโมง และเฝ้าระวัง After Shock ตามแนวรอยเลื่อนพะเยา ได้แก่ จังหวัดเชียงราย พะเยา และลำปาง ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอาคารบ้านเรือน ทางวิศวกรรมสถานจะเร่งตรวจสอบโดยจะลงพื้นที่ในวันพรุ่งนี้ 

โดย รศ.เอนก กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการออกกฎกระทรวงปี 2550 ออกมากำหนดให้อาคารที่จะสร้างใหม่ ต้องรองรับแรงสั่นสะเทือนได้ โดยอาคารที่สร้างขึ้นก่อนหน้าปี 2550 จะเร่งดำเนินการให้มีการดัดแปลงอาคารเก่าเหล่านั้น เพื่อรองรับแรงสั่นสะเทือนได้ตามที่กำหนด

นอกจากนี้ยังฝากเตือนมายังประชาชนว่า หลังจากนี้จะเป็นเพียงการเกิดแผ่นดินไหวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มีความเป็นไปได้น้อยมาก ที่จะเกิดแผ่นดินไหวในระดับรุนแรงเกิดขึ้นมาอีก ในส่วนของเขื่อนก็ได้รับการออกแบบให้มีมาตรฐานเพียงพอสำหรับการรองรับการสั่นสะเทือน จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายเชียงรายพานวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยสุชัชวรีย์ สุวรรณสวัสดิ์นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยสุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:47 น.