ไลฟ์สไตล์
100 year

ดินไหวกระทบ 'น่าน' วัดอายุนับ 100 ปี วิหารร้าว

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 15:13 น.
SHARE

แผ่นดินไหวที่เชียงราย กระทบถึง จ.น่าน พบโบราณสถานสำคัญหลายแห่งเกิดรอยร้าว คาดเสียหายหนักกว่าปี 53 ที่ผ่านมา ...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน พร้อมด้วย จนท.ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่าน ได้ออกสำรวจโบราณสถานสำคัญในพื้นที่เทศบาลเมืองน่าน พบว่า วัดภูมินทร์ ที่มีอายุนับร้อยปี เกิดรอยแตกร้าวหลายจุดทั้งภายนอกและภายในตัวพระวิหาร โดยเสาในพระวิหารทางทิศตะวันออก มีรอยร้าว 2 ต้น, นาคคู่ขวัญตัวทิศตะวันตก ทางเข้าวัดภูมินทร์ มีรอยร้าว และจั่วจตุรมุขลายกนกซึ่งอยู่บนชั้น 2 มีเศษตกลงมาบนพื้น นอกจากนั้น ยังพบรอยร้าวยาวกว่า 30 ซม. ที่ประตูจตุรมุขทางทิศเหนือและทิศตะวันตก ส่วนสำคัญคือ ภาพปู่ม่าน ย่าม่าน ภาพกระซิบรักบันลือโลก ซึ่งอยู่ใกล้กับบริเวณกรอบประตูวิหารทิศตะวันตกและภาพยักษ์มาทำร้ายแม่ของคันธนกุมาร บริเวณประตูขึ้นทางทิศเหนือของวิหาร แต่สำรวจแล้วไม่พบรอยแตกร้าวบนผนังภาพ โดยขณะนี้จะต้องเร่งสำรวจโบราณสถานหลายแห่งและเตรียมเฝ้าระวังสถานการณ์แผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด

ข่าวแนะนำ

ตัวพระวิหารวัดภูมินทร์เกิดรอยร้าว
ตัวพระวิหารวัดภูมินทร์เกิดรอยร้าว

พระใบฎีฎาอุทัย พระวัดภูมินทร์ กล่าวว่า ขณะที่เกิดแผ่นดินไหวนั้น กำลังกวาดบริเวณลานวัดพร้อมกับพระลูกวัด และรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน จึงพาพระลูกวัดเดินดูรอบๆ วัด แต่ไม่พบความเสียหายเพราะสำรวจเพียงคร่าวๆ เท่านั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจึงพบรอยแตกดังกล่าว ทั้งนี้ คาดว่าความเสียหายในครั้งนี้อาจจะมากกว่า เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา

ประตูจตุรมุขวัดภูมินทร์ ทางทิศเหนือและทิศตะวันตก เสียหายเล็กน้อย
ประตูจตุรมุขวัดภูมินทร์ ทางทิศเหนือและทิศตะวันตก เสียหายเล็กน้อย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ลงสำรวจโบราณสถานเพิ่มเติม พบว่า วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน มีทองจังโกปริแตกทางด้านทิศตะวันตกของพระธาตุ วัดพระธาตุเขาน้อย ต.ดู่ใต้ อ.เมืองน่าน จ.น่าน ซึ่งเป็นวัดที่อยู่บนยอดเขา ในเบื้องต้นพบรอยร้าวบริเวณขอบประตูหน้าต่างเล็กน้อย

นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เปิดเผยว่า การสำรวจความเสียหายในเบื้องต้นพบว่า บริเวณสถานที่โบราณสถานที่สำคัญ ในเขตเทศบาลเมืองน่านนั้น ต้องรอ จนท.กรมศิลปากร ออกมาสำรวจให้ละเอียดอีกรอบหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ทาง สนง.ปภ.จ.น่าน ได้รับแจ้งถึงสถานการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ ได้แจ้งผ่านทางวิทยุสื่อสารตำรวจวิทยุชุมชน และศูนย์สั่งการกู้โรงพยาบาลน่าน ได้มีการแจ้งกระจายข่าวให้ประชาชนที่อยู่ในอาคารสูงเพิ่มความระมัดระวัง ด้วยหวั่นเกรงจะมีแผ่นดินไหวรอบ 2.

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร จ.น่าน ทองจังโกปริแตกทางด้านทิศตะวันตกของพระธาตุ
วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร จ.น่าน ทองจังโกปริแตกทางด้านทิศตะวันตกของพระธาตุ
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายผลกระทบ่โบราณสถานรอยร้าวน่านวัดภูมินทร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:42 น.