ไลฟ์สไตล์
100 year

“คำตอบ” เพื่อทางออกของประเทศ

สายล่อฟ้า
7 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ยังเชื่อว่าข้อเสนอเพื่อหาทางออกให้ประเทศของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นั้นคงไม่ใช่แนวคิดของเขาเพียงคนเดียวอย่างโดดๆ แต่น่าจะรวบรวมความคิดจากฝ่ายต่างๆแล้วนำมาประมวลจนเป็นแนวทางที่เห็นว่าน่าจะแก้ไขปัญหาได้

ถือว่าเป็นกลางๆที่เอาจุดยืนของคู่ขัดแย้งมาผสมผสานอย่างที่เขาระบุว่าไม่มีใครได้ทั้งหมด หรือถอยคนละก้าวเพื่อให้ประเทศไทยได้ 100%

ข่าวแนะนำ

นั่นคือทำให้เกิดการปฏิรูปและการเลือกตั้งคู่ขนานกันไป

เพราะ กปปส.นั้นต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนแล้วค่อยไปเลือกตั้ง แต่รัฐบาลต้องการให้มีการเลือกตั้งแล้วค่อยปฏิรูป

ปรากฏการณ์ความต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศที่เกิดขึ้นนั้น ก็เพราะความเป็นจริงของประเทศไทยที่มีปัญหาไม่ใช่แค่เฉพาะการเมืองเท่านั้น แต่มันถึงขั้นว่าจะต้องมีการปฏิรูปโครงสร้างทั้งหมด เนื่องจากปัญหาหนึ่งมันลุกลามไปสู่ปัญหาอื่นๆทั้งระบบ

มันเป็นความจริงที่จะต้องยอมรับ

ด้วยกระแสปฏิรูปนั้นได้ทำให้สังคมมองเห็นตรงกันว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

แต่อุปสรรคสำคัญที่เกิดขึ้นก็คือ “นักการเมือง” ที่เป็นส่วนสำคัญของปัญหาไม่ต้องการให้มีการปฏิรูป เพราะดูได้จากมีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศมาหลายชุดที่จะทำพิมพ์เขียวออกมา แต่ไม่ได้รับการสนองตอบจากนักการเมือง

ทั้งๆที่รัฐบาลชุดเดียวกันนั่นแหละเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการให้งบประมาณ แต่พอทำกันเสร็จสรรพก็เก็บเข้าลิ้นชักไม่ได้สนใจใยดีแม้แต่น้อย

เมื่อปัญหามันสะสมพอกพูนมากเข้าๆก็เลยทำให้สังคมเกิดความเสื่อมทรุด หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างชัดเจนและรูปธรรม มันก็จะนำไปสู่ความล้มเหลวของประเทศ จากประเทศที่เคยยืนอยู่ระดับหัวแถวก็ตกต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด

ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่กินได้เสียแล้ว

ว่ากันตามความเป็นจริงของปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อ “นักการเมือง” คือตัวปัญหาและไม่ต้องการปฏิรูป แนวคิดที่จะให้นักการเมือง พรรคการเมืองถอยออกมาจากจุดนี้จึงมีความจำเป็น มิฉะนั้นการปฏิรูปก็จะไม่ประสบผลสำเร็จได้

หรือแนวคิดที่จะให้มีการเลือกตั้งแล้วค่อยปฏิรูป แม้คิดว่าเป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยอย่างที่อ้างกัน

แต่ให้ความมั่นใจได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปประเทศจะสำริดธิผลและแก้ไขต้นตอปัญหาของประเทศได้

เพราะอะไร

ก็เพราะนักการเมืองย่อมไม่มีทางที่จะแก้ไขกฎกติกาอันนำมาซึ่งสิ่งที่ขัดแย้งหรือตอบสนองความคิด หรือความต้องการของพวกเขา

ความไม่น่าเชื่อถือต่อการเมืองของประชาชนและผู้คนในสังคมที่เก็บสั่งสมมายาวนาน จึงต้องปฏิเสธไม่ให้นักการเมืองเข้ามามีส่วนร่วม แต่ให้เป็นเพียงผู้สังเกตการณ์อยู่ภายนอกเมื่อดำเนินเสร็จแล้วก็เข้ามาอยู่ในกติกาใหม่นี้

ท่ามกลางสังคมที่เกิดความขัดแย้งในปัจจุบันและยังหาทางออกไม่ได้ ถ้าดึงดันกันไปอย่างนี้โอกาสที่มวลชนทั้ง 2 ฝ่าย จะก่อเหตุรุนแรงก็มีความเป็นไปได้ ถามว่าหากให้มีการเลือกตั้งด้วยบรรยากาศแบบนี้ไม่มีทางสำเร็จแน่

ถ้าถามต่อไปว่าแล้วควรจะทำอย่างไรนั่นต้องอยู่ที่ทุกฝ่ายจะต้องมองเห็นหาทางออกให้ตรงกัน โดยเฉพาะรัฐบาลเพื่อไทยที่จะเป็นปัญหาหลักก็จะต้องรับฟังหรือร่วมหาทางออกด้วย

ที่สำคัญก็คือต้องแสดงความรับผิดชอบต่อประเทศชาติด้วย.

 

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำตอบเพื่อทางออกของประเทศกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:51 น.