ข่าว
100 year

บาปราชสีห์

ซี.127 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ในขณะที่กระทรวงมหาดไทยเพิ่งได้พื้นที่คืนด้วยความยินยอมของผู้เข้ายึดครองที่เป็นส่วนหนึ่งของม็อบต่อต้านรัฐบาล

ก็มีเรื่องราวความในใจของ คนมหาดไทย ที่เฝ้ามองความเป็นไปของคนในกระทรวงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีบทบาทในระดับนำของกระทรวงโดยกล่าวเท้าความว่า

ราชสีห์ เป็นตราประจำตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยและตราประจำกระทรวงมหาดไทย นับแต่สมัย สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

คนมหาดไทยจึงมีความภาคภูมิและรักศักดิ์ศรีที่ได้ประดับ ตราราชสีห์ บนเครื่องแบบ เพื่อทำหน้าที่ประการสำคัญของกระทรวงมหาดไทย เช่น บำบัดทุกข์ บำรุงสุข รักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน ความมั่นคงภายใน ภายใต้อุดมคติที่ว่า “ราชสีห์ผู้ภักดีต่อแผ่นดิน”

แต่จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงระยะที่ผ่านมาปรากฏว่าคนที่มีหน้าที่ใหญ่โตในมหาดไทยมีการปลุกระดมว่าทำนองว่าในฐานะนายทะเบียนอาวุธปืนขอเตือนคนไทยมีอาวุธปืนอยู่ในประเทศ 10 ล้านกระบอก เพราะฉะนั้น ใครที่จะดูถูกอำนาจพลังของประชาชนก็ให้มันรู้ไปพวกเราทุกคนต้องเตรียมความพร้อมเข้าสู่สถานการณ์แตกหัก และก็ยืนยันว่ารัฐบาลก็จะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ด้วย

เท่านั้นยังไม่พอได้มีการปลุกระดมซ้ำเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองว่าจะนำไปสู่สงครามกลางเมือง เมื่อความขัดแย้งยกระดับสูงสุด การแตกหักก็หนีไม่พ้น อะไรจะเกิดต่อไปนี้คาดการณ์ไม่ได้ เมื่อเกิดสงครามกลางเมืองก็แบ่งเขตแบ่งฝ่ายเป็นพื้นที่ๆไม่ได้พูดว่าแยกประเทศ มันเกิดแบบเวียดนามแบ่งเป็นเหนือ-ใต้ ลาวขาว ลาวแดง เขมร 3 ฝ่าย มันจะเกิดเป็นลำดับ

ได้ยินแล้วไม่น่าเชื่อว่าการปลุกระดมดังกล่าวออกมาจากปากของคนมีอำนาจในกระทรวงมหาดไทย

การที่อ้างว่าเป็นนายทะเบียนอาวุธปืนก็ดีแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่า พระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 9 ใบอนุญาตให้มี และใช้อาวุธปืนจะออกให้บุคคลสำหรับใช้ในการป้องกันตัว หรือทรัพย์สิน หรือในการกีฬา หรือยิงสัตว์

การจะนำอาวุธปืนมาใช้เพื่อให้เกิดสงครามกลางเมืองนั้นเป็นการป้องกันตัวหรือทรัพย์สินตรงไหน

ดังนั้น การจะมีอาวุธปืนสักกี่ล้านกระบอกก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะประเด็นสำคัญอยู่ที่ต้องใช้เพื่อป้องกันตัว หรือทรัพย์สิน หรือยิงสัตว์เท่านั้น

การกล่าวถึงสงครามกลางเมือง การแบ่งเขต แบ่งฝ่ายเป็นพื้นที่ๆ โดยยกตัวอย่างเวียดนาม ลาว และเขมร คนพูดเข้าใจอำนาจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยดีพอหรือไม่ว่า กระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่ประการสำคัญ คือการรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน ความมั่นคงภายใน แต่กลับยุยงให้ประชาชนมีความแตกแยก การกระทำเช่นนั้นเป็น “กบฏ” แล้ว

การกระทำแบบนี้จึงหมดความชอบธรรมในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน ไม่มีเกียรติพอ ไม่มีศักดิ์ศรีพอที่จะเป็นคนมหาดไทยอีกต่อไป เพราะกลายเป็นราชสีห์ผู้ทรยศต่อแผ่นดินไปเสียแล้ว.

 

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บาปราชสีห์มุมข้าราชการซี.12กระทรวงมหาดไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้