ไลฟ์สไตล์
100 year

ปฏิภาณไหวพริบ

สหบาท
7 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ปฏิภาณไหวพริบ คือประสิทธิภาพด้านหนึ่งของสมองในหลายๆ ด้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายควรมี ถ้าไม่อยากเสียรู้โจรผู้ร้ายจนทำให้เสียหน้าถูกคนร้ายหัวเราะเยาะเย้ยได้ภายหลัง

มีคดีที่น่าสนใจเกิดขึ้นในพื้นที่ สน.คันนายาว นายจารุพัฒน์ พวงจันทร์ อายุ 22 ปี สภาพหน้าตาบวมปูด ได้ออกอุบายวางแผนเข้าแจ้งความว่า เป็นผู้ช่วยผู้จัดการสาขา ร้านเอ เอฟ ซี ตั้งอยู่ภายในห้างโลตัส สาขาลำกะโหลก ถ.พระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา ถูก 2 คนร้าย ใช้ขวานจี้บังคับให้เปิดตู้เซฟในร้าน ได้เงินไป 8 หมื่นบาท แล้วตนเองถูกชกที่หน้าผากอย่างแรงจนสลบ เหตุเกิดเช้าตรู่ วันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ ผกก.สน.คันนายาว “ตั้งข้อสังเกตผู้เสียหายให้การมีพิรุธหลายอย่าง” จึงกำชับให้ พ.ต.ท.ขจร อบทอง รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.กิตติภัค เอื้อยฉิมพลี สวป. สอบสวนผู้เสียหายอย่างละเอียดให้ชัดเจนถึงพฤติกรรมการก่อเหตุของคนร้าย

พ.ต.ท.กิตติภัค สวป.ได้สอบสวนนายจารุพัฒน์อย่างหนัก สังเกตพฤติกรรมท่าทางและคำพูด ซักถามจนที่สุดก็จนมุม ประกอบกับเหตุผลที่การถูกชกที่หน้าผากไม่น่าถึงกับสลบ และการสอบพยานทราบว่านายจารุพัฒน์ ขี่รถ จยย.เข้ามาที่ร้านเอ เอฟ ซี เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงเปิดปากยอมรับสารภาพเป็นหนอนบ่อนไส้เสียเอง

หลังจากรู้ว่าทางร้านมีเงินเก็บไว้ในตู้เซฟจำนวนมากจึงวางแผนตบตาตำรวจลงทุนให้เพื่อน นายนัฐพงษ์ ผลโพธิ์ อายุ 19 ปี และ นายวีระพงษ์ ทองชัยเทพ อายุ 20 ปี ขี่รถ จยย.ปาดหน้า ขณะที่ตนเองขี่รถ จยย.ผ่านบริเวณปากซอยสุเหร่าคลองหนึ่ง และนายวีระพงษ์ได้ใช้ขวานจี้นั่งซ้อนท้ายมากับรถ จยย.ของนายจารุพงษ์ บังคับให้มาเปิดเอาเงินในตู้เซฟ แล้วคนร้ายได้ชกเข้าที่หน้าผากของตนจนสลบทำทีเข้าแจ้งความ

ตำรวจจึงจับกุมนายจารุพงษ์ผู้ช่วยผู้จัดการร้านตัวแสบ และติดตามไปจับกุมนายนัฐพงษ์ และนายวีระพงษ์ เพื่อนร่วมแก๊งที่ออกกลอุบายและปลอมตัวเป็นคนร้าย ได้พร้อมของกลาง รถ จยย.ที่ใช้ก่อเหตุ 2 คัน อาวุธขวาน และเงินที่ลักเอาไปเกือบครบ แจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้าง ส่วนนายจารุพงษ์ พ่วงข้อหาแจ้งความเท็จอีกด้วย

คดีนี้ถ้าตำรวจตั้งหน้าตั้งตาทำคดีอย่างเดียวโดยไม่สนใจในรายละเอียด ขาดความละเอียดรอบคอบ ไม่มีปฏิภาณไหวพริบ ขาดการสังเกต คงเสียรู้แก๊งคนร้ายรายนี้ไปแล้ว

ฉะนั้นตำรวจจงจำไว้ว่าห้ามพลาดท่าเสียรู้โจรเป็นอันขาด

หน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จะขาดความศักดิ์สิทธิ์เชื่อมั่น.

 

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิภาณไหวพริบส่องตำรวจสหบาท

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:27 น.