ไลฟ์สไตล์
100 year

กรุงเก่าหวั่นเจดีย์พังครืน หลังแผ่นดินไหววานนี้

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 14:30 น.
SHARE

จ.พระนครศรีอยุธยา เร่งสำรวจโบราณสถานทั่วพื้นที่ เหตุหวั่นได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว พร้อมของบด่วนเร่งบูรณะเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล หลังพบเอียงเล็กน้อย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ค. 57 นายเมธาดล วิจักขณะ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า กรณีแผ่นดินไหวที่ภาคเหนือส่งแรงสะเทือนถึงกรุงเทพมหานครจึงหวั่นส่งผลกระทบต่อโบราณสถานทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ที่น่าเป็นห่วง คือ เจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล เพราะมีความสูงกว่า 60 เมตร ที่ผ่านมาเมื่อปี 2518 มีการบูรณะเสริมฐาน ด้วยวิธีการใช้คอนกรีตเหลวคุณภาพสูง ฉีดอัดเข้าไปใต้ฐานเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและทนทานเพื่อป้องกันแผ่นดินไหว เพราะดินที่อยุธยาเป็นดินตะกอนดินอ่อน และในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรได้สำรวจแล้ว 3 ครั้ง พบว่าเจดีย์เอียงไปเรื่อยๆ โดยเอียงจากแกนตั้งฉากประมาณ 3-4 เซนติเมตร อีกทั้งโบราณสถานต่างๆ ผ่านน้ำท่วมใหญ่มาแล้วเมื่อปี 2538 และ 2554 แต่หลังน้ำท่วมได้มีการซ่อมแซมฐานราก และรอบฐานโบราณสถานต่างๆ ไว้ทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

สภาพเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล  ที่เอียงจากแกนกลาง 3-4 ซม.
สภาพเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล ที่เอียงจากแกนกลาง 3-4 ซม.


ทั้งนี้ เจดีย์ขนาดใหญ่ ที่วัดใหญ่ชัยมงคล ถือเป็นจุดเสี่ยงที่อาจจะได้รับผลกระทบ โดยถึงแม้วัดด้วยสายตาจะยังไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว และเพื่อความชัดเจนจึงจะส่งเจ้าหน้าที่วิศวกรและผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากร พร้อมเครื่องมือวัดมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะอยุธยาเป็นมรดกโลกและองค์การยูเนสโกคอยดูอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ทางศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยาได้แจ้งให้กรมศิลปากรทราบแล้ว เพื่อของบประมาณเร่งด่วนมาทำโครงการบูรณะเพราะหวั่นเจดีย์วัดใหญ่จะพังครืนลงมาเหมือนกับวัดมหาธาตุในอดีต.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหววัดใหญ่ชัยมงคลเจดีย์ขนาดใหญ่มรดกโลกยูเนสโกกรมศิลปากรโครงการบูรณะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:54 น.